5 setup ánh sáng thường dùng trong phim kinh dị mà bạn nên biết

Nếu bạn đang quay phim kinh dị, bạn cần biết làm thế nào setup ánh sáng cho đúng để tối đa hoá các yếu tố gây sợ hãi. Để học về ánh sáng trong phim kinh dị, bạn có thể bắt đầu với 5 setup ánh sáng cơ bản trong các series phim kinh dị đình đám như Stranger Things và IT, được Cinecom.net phân tích sau đây.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Đầu tiên, Cinecom.net phân tích series Stranger Things. Họ chỉ cần một nguồn sáng cho toàn bộ setup. Họ dùng đèn LED Aperture 120 D. Họ nói rằng nơi tốt nhất để dùng loại setup này là ở phía trên cao, như một cái cây. Họ dùng nguồn sáng có độ sáng mạnh và hướng xuống sàn nhà, điều này khiến nó giống như backlight. Đó là tất cả những gì bạn cần làm. Setup này khiến bạn thấy nhiều vùng tối và silhouettes, khiến cho chủ thể trở nên mơ hồ hơn.

Tiếp theo, Cinecom.net phân tích The Exorcist. Trong phim này, đoàn phim tạo rất nhiều silhouettes và dùng nhiều khói để tạo ra hình ảnh hết sức kịch tính. Họ đặt một đèn phía sau diễn viên để tạo silhouette đen và phun khói đầy phòng để những chùm sáng “hiện hình”. Đó là một setup đơn giản, nhưng khá hiệu quả trong việc khiến cho một ai đó trở nên đáng sợ.

IT cũng là một bộ phim kinh dị đình đám trong năm nay được đưa vào phân tích – các cảnh cống nước mang tính biểu tượng của nó là một trong những điểm nổi bật lớn của phim. Bên cạnh sự thật rằng tên hề vô cùng đáng sợ khi nhìn từ rãnh thoát nước, cảnh này còn đáng sợ hơn bởi cách mà đoàn phim chiếu sáng cho Pennywise, chiếu sáng nửa dưới khuôn mặt và để bóng tối bao phủ nửa trên. Cinecom.net nói rằng để có được setup này, bạn cần dùng một cái nón chụp lên đèn và đặt chúng ở một góc sao cho nó chỉ chiếu sáng phần miệng của nhân vật, khiến cho phần trên của khuôn mặt bị tối.

Trong “Annabelle, The Creation”, Cinecom.net chỉ ra cách ánh sáng chiếu lên Annabelle khi một trong những nhân vật của phim mở cửa nhìn vào con búp bê. Theo Cinecom.net, bạn có thể tạo ra setup này bằng cách dùng một miếng bìa cứng và cắt một cái khe nhỏ ở giữa. Sau đó, bạn chỉ cần đặt miếng bìa cứng đó phía trước đèn là có thể tạo ra được hiệu ứng ánh sáng này.

Cuối cùng, chúng ta cùng phân tích phim Insidious, bộ phim sử dụng rất nhiều cú POV ghi lại góc nhìn của một người đang cầm đèn pin. Để tạo hiếu ứng này, bạn chỉ cần dùng một cái đèn pin. Nhưng Cinecom.net nói rằng nếu dùng một đèn Aperture 120 D với ngàm fresnel thì máy quay sẽ dễ xử lý hơn. Tuy nhiên, dù bạn quyết định dùng loại nào, hiệu ứng spotlight sẽ làm cho hình ảnh trông đáng sợ hơn bởi vì khán giả chỉ có thể thấy được những nơi có ánh đèn rọi vào.

Đây chỉ là một vài setup ánh sáng đơn giản trong phim kinh dị, nhưng có rất nhiều setup thú vị khác mà bạn có thể học và sử dụng trong phim của bạn. Hãy chú ý quan sát những bộ phim kinh dị yêu thích của bạn và lưu ý đến cách họ setup ánh sáng và nghĩ về cách mà bạn có thể thực hiện được những hiệu ứng đó trong phim của bạn và cách nó ảnh hưởng đến bộ phim.

Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Nguồn: Video Maker/Pixel Factory

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: