Nghệ thuật sử dụng ánh sáng từ cửa sổ để chiếu sáng cho video

Bước đầu tiên trong việc chiếu sáng một cảnh nội ngày thường là kiểm tra ánh sáng từ cửa sổ.

Đôi khi ánh sáng dịu (soft light) là một lựa chọn đúng đắn, nhưng trừ phi bạn làm việc trong một project có dư dả ngân sách, còn lại thì sẽ rất có thể bạn sẽ không xoay sở đủ thiết bị cần thiết để xử lý ánh sáng và vẫn phải tận dụng những thứ có sẵn trên hiện trường như là ánh sáng từ cửa sổ. Vậy nên trong vùng đất của các production kinh phí thấp, ánh sáng gắt (hard light) thường là lựa chọn mà chúng ta phải theo.

Vấn đề với ánh sáng gắt, tất nhiên là, nó sẽ rất gắt. Nếu có một lượng ánh sáng tự nhiên tốt lọt qua cửa số, hình ảnh trông sẽ khá dịu. Nếu không, bạn có thể dùng thêm một tấm diffusion để giảm độ gắt của ánh sáng. Và nó tùy thuộc vào việc mặt của diễn viên đang quay về hướng nào: Nếu nguồn sáng gắt chiếu từ phía sau hoặc một bên, hiệu ứng của nó tạo ra có thể sẽ rất đẹp.

Bạn có thể kết hợp nguồn sáng từ cửa sổ với các thiết bị ánh sáng sẵn có của bạn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chiếu sáng quần áo diễn viên, và có thể một ít phần cằm, bằng ánh sáng gắt. Nó tạo ra sự tương phản, mang đến kết cấu trong trang phục và tăng sự năng động, khi diễn viên di chuyển, phần cạnh của ánh sáng gắt sẽ di chuyển xung quanh họ. Nó cũng mang đến cảm giác tự nhiên hơn, vì ‘mặt trời’ xuất hiện với mức chân thực cao hơn và ánh sáng trông không quá hoàn hảo.

Để chiều sáng những vùng mà ánh sáng gắt không thể chiếu tới được, bạn có thể sử dụng thiết bị phản xạ ánh sáng hoặc một nguồn sáng dịu trong phòng. Ví dụ, tôi thường đặt một đèn Kino Flo bên cạnh cửa sổ để bổ sung cho nguồn HMI đến từ bên ngoài.

Skip bounce

Một kỹ thuật thay thế là sắp xếp cho nguồn sáng gắt chiếu xuống sàn nhà, tạo skip bounce. Nếu sàn nhà không có màu quá tối, thì ánh sáng sẽ dội ngược lên và chiếu sáng cho diễn viên một cách dịu từ dưới lên. Dù một số người sợ việc chiếu sáng kiểu này sẽ tạo ra hình ảnh mang tính ma quái khi ánh sáng chiếu từ dưới lên, nhưng thực chất nó có thể tạo ra hình ảnh rất đẹp.

Nếu bạn quan sát ánh sáng tự nhiên vào một ngày hè rực rỡ, bạn sẽ thấy nó skip-bounce như thế này, và theo tiềm thức, phong cách ánh sáng này có thể mang lại cảm giác vui tươi, ấm áp và nhiều sức sống. Một tùy chọn khác là khuếch tán ánh sáng qua một bức tường đế tạo ra ánh sáng cạnh dịu.

Đôi khi, không cần phải để nguồn sáng gắt chiếu trực tiếp lên diễn viên. Một vệt ánh sáng mặt trời trong background là một cách phổ biến để tạo sự thú vị cho shot toàn. Nó có thể cho thấy thiết kế sản xuất và các kết cấu trong đó, liên kết diễn viên hoặc tách biệt họ khỏi background.

Thỉnh thoảng, cách hiệu quả nhất để sử dụng ánh sáng từ cửa sổ là không để nó chiếu sáng bất cứ thứ gì, mà sử dụng các cột ánh sáng làm lợi cho background. Bạn có thể dùng thêm khói để tạo độ tương phản tốt và tạo ra giá trị sản xuất cho cảnh. Cho các nhân vật đổ bóng về phía trước các chùm sáng cũng là một cách hiệu quả.

Khuếch tán ánh sáng bằng rèm.

Bạn cũng nên suy nghĩ nhiều hơn về cửa sổ và thảo luận với bộ phận nghệ thuật. Dùng rèm cửa có thể là giải pháp giải quyết 2 vấn đề là: che đi những khiếm khuyết trong phông nền và làm dịu ánh sáng. Cách này hiệu quả hơn cả việc đặt diffusion bên ngoài. Nhiều ánh sáng đi vào phòng hơn, dù nó sẽ ít sắc nét hơn khi được khuếch tán từ bên ngoài.

Nếu có thể, hãy thử nghiệm với một vài loại rèm khác nhau để tìm ra loại có khả năng khuếch tán, khả năng truyền sáng và tính thẩm mỹ phù hợp. Toàn bộ tone thị giác của cảnh sẽ thay đổi thông qua việc thay đổi loại rèm cửa sử dụng.

Chiếu sáng thông qua tấm mành, tất nhiên, là một đặc tính nổi bật trong phim noir và nó được sử dụng trong nhất nhiều bộ phim ở nhiều thể loại khác nhau trong suốt nhiều thập kỷ qua. Nó cho độ tương phản tốt và hình ảnh đầy tâm trạng. Có nhiều tùy chọn ở đây, bạn có thể chọn khoảng cách giữa tấm mành và cửa sổ, cũng như độ mở giữa các thanh gỗ.

Đôi khi những loại rèm cửa hơi khác thường lại mang đến kết quả ấn tượng. Ví dụ như trong phim 12 Monkeys của Netflix, anh hùng của chúng ta là James Cole và Dr Cassandra Railly bước ra khỏi một cửa hàng bị bỏ hoang. Nó là một nơi an toàn để trú ẩn khi họ cần lên kế hoạch hoặc tập hợp lại với nhau và cảm giác ấm áp và an ninh của nó được tạo ra một cách hình ảnh bằng những tờ báo bìa màu cam che cửa sổ.

Trong phim Armageddon của Michael Bay, cửa sổ của một dàn khoan dầu được tô màu vàng để mang lại cảm giác ấm áp và lãng mạn trong cảnh giữa AJ và Grace, đối lập với màu sắc lạnh lẽo, đơn điệu của các tiểu hành tinh trong phim. DP John Schwartzman giải thích: “Các cửa sổ ở đây giống như sợi Filon và chúng tôi cần thêm cái gì đó màu cam để tăng cảm giác ấm áp.”

Cuối cùng, hãy tự hỏi mình ánh sáng từ cửa sổ có thể thêm điều gì đó cho cảnh. Tập “Grilled” trong Breaking Bad mùa 2, đầu bếp Walter White và Jesse Pinkman bị trùm ma túy Tuco Salamanca bắt giữ. Hy vọng duy nhất mà họ có thể thoát ra là giết Tuco, Walter và Jesse ân nưu bỏ độc vào món burrito của anh ta. Sự căng thẳng trong tập phim được tạo ra thông qua kịch bản, diễn xuất và còn đến từ cảnh rèm cửa bay lất phất tạo ra sự bồn chồn. Tôi không biết liệu gió này là tự nhiên hay nhân tạo, nhưng nó tạo được rất nhiều ảnh hưởng đến không khí phim.

Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Tác giả: Neil Oseman

Nguồn: RedShark News/Pixel Factory

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: