Bữa sáng của người làm phim

Dưới đây là một số lời khuyên mà tôi nghĩ là hữu ích, dựa trên những gì mà tôi đã trải qua với những người làm phim, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất kể từ khi tôi sáng lập Raindance vào năm 1992: Một bữa sáng của người làm phim: 7 yếu tố cần thiết.

Bạn có bao giờ cảm thấy cực kỳ buồn chán vào lúc 3h chiều chưa? Bạn có bao giờ ngồi thẫn thờ nhìn cái máy đánh chữ nhảy múa trên các trang giấy chưa? Bạn có bao giờ trễ deadline vì bạn mải cằn nhằn khi gặp phải rào cản cuối cùng để hoàn thành một dự án quan trọng chưa? Bạn có bao giờ phân tích bữa sáng của những người làm phim chưa?

Liệu rằng có phải vì bạn đã bắt đầu một ngày mới không đúng cách? Tôi không biết gì về bạn, nhưng giờ đầu sau khi tôi thức dậy khá là kỳ diệu.

Dưới đây là một số lời khuyên mà tôi nghĩ là hữu ích, dựa trên những gì mà tôi đã trải qua với những người làm phim, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất kể từ khi tôi sáng lập Raindance vào năm 1992: Một bữa sáng của người làm phim: 7 yếu tố cần thiết.

1. Lên kế hoạch

Không ai thành công mà không có kế hoạch, Đầu tiên, khi cái đầu bạn vẫn còn tươi mới và đôi mắt bạn đang dần dần điều chỉnh để thích ứng với ánh sáng ban ngày, thì đây là lúc hoàn hảo để suy nghĩ về ngày mới của bạn.

Hãy ghi lại những thứ bạn cần làm, cố gắng đặt thứ tự ưu tiên và lên kế hoạch làm thế nào để sử dụng thời gian của bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn giống tôi, bạn sẽ thấy không phải lúc nào nó cũng là việc phù hợp – nhưng nó phù hợp trong hầu hết thời gian.

2. Ăn

“Thật ngạc nhiên khi tôi phát hiện ra rằng người phương tây không biết cách ăn. Chế độ ăn của họ đầy chất béo không lành mạnh và các hóa chất làm tiêu hao năng lượng cơ thể và trí óc, khiến họ không có một tâm trí minh mẫn nhất có thể.” Đây là lời thú nhận của một người phương tây, tên là Elliot Grove – người sáng lập Liên hoan phim Raindance.

Chẳng phải tất cả mọi thứ đều liên quan đến năng lượng sao? Và chẳng phải là năng lượng thì liên quan đến sức khỏe sao?

Tôi không nói sữa hạt là cứu cánh tối thượng, nhưng phải thú thật là cuộc sống của tôi hoàn toàn thay đổi khi 3 năm trước tôi quyết định ngưng sử dụng các sản phẩm từ sữa và bắt đầu chuyển thực đơn bữa sáng sang yến mạch thô, các loại hạt và trái cây. Tôi thấy nó mang lại cho tôi năng lượng vô biên cả ngày lẫn đêm. Ngay cả kênh tin tức American Fox cũng đã viết về những lợi ích của chế độ ăn ‘chưa-nấu’ (uncooked).

Mẹ tôi cho tôi những lời khuyên tuyệt vời về mặt sức khỏe mà tôi vẫn áp dụng hàng ngày: bà dạy tôi lấy một thìa giấm, hòa với một cốc nước và uống vào mỗi buổi sáng. Nó giúp làm sạch đường ruột và nạp đầy năng lượng cho bạn. Trên thực tế, các binh sĩ La Mã cũng uống thứ nước pha giấm này vào mỗi buổi sáng trước các trận đấu và sau đó. Họ gọi thứ nước uống này là ‘Vigor’. Khi Jesus được cho uống dấm trên thập giá, người lính cho ông uống thứ nước này thực sự đã ban cho ông một ân huệ.

Có thể thấy rằng chúng ta dễ dàng quên đi các mẹo vặt thường ngày đã có từ rất lâu.

Tôi sẽ không nói gì đến việc nghiện nicotine, alcohol và những chất kích thích khác. Chúng ta đều biết những thứ này là không đúng, phải không?

3. Tận hưởng cuộc sống cá nhân

Buổi sáng là thời điểm hoàn hảo để dành vài phút với những người thân thiết nhất của bạn. Rất dễ quên mất những người đã âm thầm giúp đỡ bạn, yêu thương bạn trong khi bạn bận bịu chiến đấu với công việc. Một tin nhắn, một cuộc gọi, vài phút quan tâm ngắn ngủi sẽ không làm bạn phân tâm khỏi công việc, một cử chỉ chu đáo sẽ giúp bạn gắn kết với  những người mà bạn đang chia sẻ cuộc sống với họ, như thể bạn là người mà bạn muốn bạn là.

Bạn dành thời gian và công sức cho việc này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu một ngày bạn gặp chuyện không may: đây là những người sẽ đỡ bạn dậy và giúp bạn có nghị lực để đi tiếp. Nhưng chỉ khi bạn đối xử tốt với họ từ đầu.

4. Tập thể dục

Một cơ thể khỏe mạnh đi cùng với một tâm trí khỏe mạnh. Đừng bỏ qua nó. Nó không có nghĩa là bạn chỉ cần đi tập gym là đủ. Hãy học thêm một số bài tập giãn cơ như Yoga hoặc Pilates.

5. Suy nghĩ một cách sáng tạo

Ai trong chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều tình huống trớ trêu. Nếu bạn bắt đầu nghĩ về các loại vấn đề mà mình sẽ gặp phải, bạn sẽ sớm nản lòng.

Hãy cố gắng để suy nghĩ sáng tạo và xem các tình huống mà bạn gặp phải không phải là vấn đề mà là cơ hội sáng tạo đầy thách thức.

Một trong những bài tập mà bạn có thể thử là học cách tăng cường sóng não Alpha của bạn.

6. Mọi thứ sẽ kết thúc vào giờ ăn trưa – sau khi bạn hoàn thành Bữa-sáng-của-người-làm-phim

Nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra cho bạn, nó thường sẽ xảy ra vào khoảng giờ ăn trưa. Sau giờ ăn trưa, người ta thường chỉ bắt tay vào thực hiện những công việc đã định trước.

Đúc kết từ câu ngạn ngữ: early to bed and early to rise, makes a man healthy, wealthy, and wise (Đi ngủ sớm, thức dậy sớm, sẽ làm mình trở nên khoẻ mạnh, giàu có và thông thái). Chúng ta có: early to bed and early to rise – makes a filmmaker successful, award-winning and wise (Đi ngủ sớm, thức dậy sớm, sẽ giúp người làm phim thành công, giành nhiều giải thưởng và thông thái)

7. Cắt cỏ

Mẹ tôi luôn tìm cách trồng những giống hoa và giống rau mới trong khu vườn. Kết quả là chúng tôi có một khu vườn hết sức tuyệt vời, nhưng bãi cỏ của chúng tôi, vì không được chăm chút nên trông không ra thể thống gì. Một ngày, ông tôi nói, ‘đầu tiên, con cần phải cắt cỏ đã’. Sau khi phần việc quan trọng này được thực hiện, mọi người rất hài lòng với bãi cỏ gọn gàng ngăn nắp. Sau đó, bạn có thể quyết định bạn dành bao nhiêu thời gian để trang trí khu vườn.

Đây cũng là một lời khuyên tốt cho những nhà làm phim. Giải quyết nhu cầu cơ bản của bạn là thanh toán các hóa đơn. Dành thời gian để giải quyết chuyện này sớm nhất có thể, và sau đó bạn có thể dành toàn bộ thời gian còn lại trong ngày để tập trung cho sự nghiệp của mình.

Kết luận

Tôi biết rằng làm theo những lời khuyên này không phải là chuyện dễ. Nhưng từ kinh nghiệm cá nhân qua nhiều năm tháng sống với quy tắc này, tôi nhận được rất nhiều cái lợi.

Hy vọng những điều này có thể giúp ích cho bạn.

Tác giả: Elliot Grove – người sáng lập Liên hoan phim Raindance

Nguồn: Raindance/Pixel Factory

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: