Vai trò và công việc của người chỉnh màu cho phim

Vai trò của người chỉnh màu thay đổi đáng kể trong hai thập kỷ qua. Giống như vai trò đang thay đổi của Kỹ thuật viên hình ảnh kỹ thuật số, công việc này đã chuyển từ một vai trò có trách nhiệm cố định sang một vai trò có nhiệm vụ thay đổi liên tục. Không chỉ có công việc của người chỉnh màu thay đổi, mà vai trò cũng giảm khi các nhà dựng phim học những điều cơ bản về cân chỉnh màu cho phần dựng phim của họ.

Người chỉnh màu: Tóm tắt lịch sử

Bạn không cần phải quay trở lại quá khứ quá xa để nhận ra sự khác biệt của công việc của một nhà chỉnh màu khoảng hai mươi năm trước. Công việc này đã từng thiên nhiều về làm phát sóng truyền hình hơn. Để giữ hình ảnh giống nhau trên nhiều TV màu khác nhau, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn phát sóng công chúng FCC, công việc của những người như chỉnh màu, color timers và telecine telecine operators (số hóa) là rất quan trọng đối với sản xuất.

Trong những năm 1990, các camera mới được tạo ra để ghi lại các tông màu da người một cách chính xác. Trong video này từ Vox, bạn sẽ thấy cách các camera mới được chấp nhận bởi những người như Oprah và BET. Màu da trắng không còn là tiêu chuẩn cho màu sắc, mà toàn bộ danh sách màu hoàn toàn mới Shirley cards đã được tạo ra cho nhiều màu da khác nhau. Đây là một trong những tiến bộ quan trọng đầu tiên trong màu kỹ thuật số.

Trong lịch sử điện ảnh, màu sắc được tạo ra thông qua các lớp nhũ tương (film emulsion) – quá trình điều chỉnh hình ảnh của stock phim thực. Điều chỉnh hình ảnh cuối cùng của phim cần sử dụng các kỹ thuật như bỏ qua tẩy màu và nhấp nháy.

Người chỉnh màu kỹ thuật số bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 1990 và đầu những năm 2000, có lẽ nổi tiếng nhất với việc phát hành O Brother, Where Art Thou? Bộ phim hài của anh em nhà Coen là bộ phim điện ảnh dài đầu tiên được làm màu kỹ thuật số. Các kết quả đáng kinh ngạc được thực hiện bằng Cinesite thiết lập nên các tiêu chuẩn tương lai cho chỉnh màu kỹ thuật số.

Ngày nay, bất cứ ai có máy tính đều có thể truy cập vào phần mềm chỉnh màu, nhưng nghệ thuật chỉnh màu lại không dễ dàng để đạt được. Cũng giống như kỹ năng dựng video, phải mất nhiều năm mới học được cách vận dụng phần mềm để đạt được kết quả bạn mong muốn.

Việc chỉnh màu truyền thống trong phát sóng truyền hình vẫn còn tồn tại – nhưng nhiều vị trí gần như không giống như trước. Nhiều series được lên kịch bản bây giờ sẽ sử dụng các nhà chỉnh màu kỹ thuật số để tạo hình ảnh cuối cùng. Các công việc như chỉnh màu cao cấp và thời gian màu chủ yếu làm cho các sản phẩm trực tiếp – chương trình thể thao, âm nhạc, và các sản phẩm chưa được lên kịch bản.

Một người chỉnh màu làm gì?

Người chỉnh màu – đặc biệt là người chỉnh màu kỹ thuật số – là những người cân chinh màu cho hình ảnh trong giai đoạn hậu kỳ. Điều đó cho thấy rằng công việc này đang dần phát triển.

Rất nhiều nhà chỉnh màu hiện giờ cảm thấy bản thân mình trong giai đoạn tiền kỳ – làm việc với các nhà quay phim để tạ ra LUTs để thu được hình ảnh mà đạo diễn mong muốn. Cũng có thể có những người chỉnh màu làm việc với DIT trên trường quay để tạo ra các đoạn phim dương bản đã được chỉnh màu.

Chủ yếu, trách nhiệm chính của các nhà chỉnh màu là chỉnh sửa màu sắc. Hai thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng có sự khác biệt giữa sửa và chỉnh màu. Theo lịch sử, sửa màu sắc (color correction) là thuật ngữ được sử dụng trong sản xuất video và phát sóng truyền hình, trong khi đó chỉnh màu (color grading) được sử dụng để tham khảo cho sản xuất phim. Khi các ngành công nghiệp màu sắc bắt đầu sử dụng nhiều chương trình giống nhau, các thuật ngữ đều thay đổi về ý nghĩa.

Sửa màu sắc giải quyết các yếu tố kỹ thuật và điều chỉnh phơi sáng, cân bằng trắng, ISO, và độ tương phản. Chỉnh màu thường dùng để chỉ hình ảnh và phong cách tổng thể mà tạo ra tông cho dự án. Dưới đây là một cách dễ để ghi nhớ tất cả: Sửa màu sắc là cách điều chỉnh từng phần. Chỉnh màu là cách điều chỉnh tổng thể.

Các nhà chỉnh màu tạo ra hình ảnh cuối cùng của một phim hoặc video bằng cách chỉnh bất kỳ lỗi nào về màu sắc hoặc phơi sáng, phù hợp với các hình ảnh được thu vào những ngày khác nhau hoặc camera khác nhau, và tạo ra phong cách và chiều sâu.

Phòng và phần mềm chỉnh màu

Vai trò truyền thống của các nhà chỉnh màu khi chỉnh sửa màu sẽ được thực hiện trong phòng chỉnh màu sử dụng phần mềm chỉnh màu. Các phòng chỉnh màu khác nhau về kích thước và chi phí, nhưng tất cả các phòng chỉnh màu đều được xây dựng với những thứ cơ bản giống nhau.

Phòng chỉnh màu thường được sơn với một màu trung tính, chủ yếu là xám trung tính. Điều này giúp đôi mắt của nhà chỉnh màu có thể điều chỉnh được màu sắc xung quanh. Ánh sáng môi trường xung quanh cũng phải được kiểm soát hoàn toàn. Bất kỳ ánh sáng nào cũng có thể ảnh hưởng đến đôi mắt của người chỉnh màu khiến họ chỉnh màu không được chính xác.

Màn hình kiểm tra hình ảnh cao cấp cần phải có. Một máy tính xách tay sẽ không giúp kiểm soát chất lượng hình ảnh chính xác. Cuối cùng, các nhà chỉnh màu thích làm việc với một bàn điều chỉnh – một bảng điều khiển cho phép các nhà chỉnh màu điều chỉnh kiểm soát một cách chính xác.
​Bàn điều chỉnh theo truyền thống có ít nhất ba track balls để kiểm soát vòng màu. Ngoài ra, có vô số các nút ấn và nút vặn cho phép các nhà chỉnh màu tăng tốc độ điều chỉnh. Có rất nhiều lý do để sử dụng một bàn điều chỉnh so với một bàn phím và chuột truyền thống chủ yếu là khả năng tăng tốc độ cho workflow chung. Để biết thêm về việc xây dựng một phòng chỉnh màu, hãy xem bài viết hay từ Mixing Light.

Bàn điều chỉnh kết hợp với phần mềm chỉnh màu để tạo ra hình ảnh cuối cùng của phim hoặc video. Nhiều nhà chỉnh màu chuyên nghiệp sử dụng các chương trình như DaVinci Resolve, Avid Symphony, Nucoda, và Baselight.

Các nhà chỉnh màu bán chuyên và dựng phim theo truyền thống sử dụng DaVinci Resolve, Magic Bullet Colorista, hoặc các công cụ chỉnh sửa màu tích hợp sẵn trong NLE, giống như bảng Lumetri Color của Premiere Pro hoặc vòng màu và tính năng kết hợp màu trong Final Cut Pro X hay các chỉnh màu plug-in của hãng thứ 3.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Nguồn Premiumbeat/24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: