10 điều cần nhớ để xử lý phông xanh chuyên nghiệp

Các chuyên gia sử dụng phông xanh như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm ra.

Sử dụng phông xanh trong làm phim không phải là kỹ thuật phức tạp hay khó khăn nhất nhưng nó có những khó khăn nhất định. Nếu bạn hỏi bất cứ nhà làm phim giàu kinh nghiệm nào về việc cần chú ý điều gì dùng phông xanh, rất có thể là họ sẽ nhắc đến ánh sáng cả tỉ lần, và điều này có lý do của nó. Bạn sẽ không muốn đi vào phòng hậu kỳ mà key không sạch đâu bạn ạ. Vậy nên đừng làm như vậy.

Tuy nhiên, có nhiều khía cạnh quan trọng cũng cần phải xem xét. Trong video dưới đây, Kris Truini của Kriscoart chia sẻ rất nhiều lời khuyên về cách dùng phông xanh trong project của bạn, từ ánh sáng đến set up máy quay, có thể giúp bạn sử dụng phông xanh như một chuyên gia.

Mẹo chiếu sáng cho phông xanh

Ánh sáng chắc chắt là một yếu tố quan trọng, nếu không nói là quan trọng nhất, trong phông xanh. Tại sao? Bởi vì nếu bạn không chiếu sáng đồng đều, sẽ có shadow. Nếu có shadow, bạn sẽ không thể key sạch được. Nếu bạn không thể key sạch được, bạn sẽ chán đời.

  • ・Chiếu sáng phông xanh một cách đồng đều có thể giúp bạn key sách.
  • ・Hãy coi chừng light flare. Dùng matte box để chặn bất cứ tia sáng không mong muốn nào.
  • ・Khi set up ánh sáng, hãy cố để tạo ra càng nhiều khoảng cách giữa chủ thể và phông nền càng tốt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chiếu sáng cho phông xanh, bạn có thể tham khảo video của Truini, anh ấy sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước một.

Thiết đặt máy quay để quay phông xanh.

Tuyệt! Giờ thì bạn đã chiếu sáng phông xanh một cách đồng đều. Giờ bạn đã sẵn sàng để quay rồi đúng không? Chờ chút, bồ tèo. Bạn có thể sẽ muốn kiểm tra thiết đặt máy quay một chút để đảm bảo rằng  bạn sẽ có được kết quả mà bạn muốn.

  • ・Tốc độ màn trập: Tối thiểu hóa motion blur bằng cách tăng tốc độ màn trập lên 1/80 hoặc 1/100.
  • ・Khẩu độ: đặt khẩu độ ở mức f4 hoặc f5.6 để có độ sâu trường ảnh phù hợp, giúp xóa và làm mịn phông xanh một cách hiệu quả.
  • ・Định dạng: thiết đặt định dạng ghi cao nhất mà máy quay của bạn hỗ trợ.
  • ・ISO: tránh quay ở mức ISO cao.
Flare này sẽ phá hủy key của bạn.

Một số vấn đề khác cần lưu ý khi làm việc với phông xanh

Ngoài các lưu ý về mặt kỹ thuật, bạn còn cần phải lưu ý một số điểm sau đây để giúp bạn sử dụng phông xanh một cách sáng tạo và hiệu quả hơn. Dưới đây là một vài chia sẻ thông thái trong video của Truini mà bạn nên tham khảo.・Hãy nhớ, bạn có thể thiết kế phông xanh di động.

・Dùng phông xanh cho các cảnh lái xe để diễn viên có thể diễn xuất một cách an toàn. (Chỉ cần nhớ kéo cửa sổ xe xuống)

・Phông xanh rất hữu dụng nếu bạn muốn thêm VFX trong hậu kỳ.

・Xanh lá với xanh dương? Đơn giản. Dùng phông xanh dương khi môi trường có nhiều yếu tố xanh lá (như cây cỏ, đồng lúa…).

・Phông xanh là một giải pháp tốt để tạo ảo giác rằng nhân vật của bạn đang ở nơi khác, như một quán rượu ở Paris, chứ không phải ban công căn hộ nhà bạn.

・Xem lại cảnh quay của bạn sau khi quay xong. Tìm các vùng shadow xuất hiện trong khung hình có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng key sau này.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Nguồn: No Film School/Pixel Factory

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: