Đây là lý do bạn nhìn thấy những bức ảnh mặt trăng có những màu sắc khác nhau

Khi xem qua ảnh về Mặt trăng, bạn có thể ngạc nhiên khi tìm thấy hình ảnh với nhiều màu sắc tuyệt đẹp, bao gồm màu đỏ, vàng, cam, xanh dương và xám. Dưới đây, chúng tôi đã chia sẻ tính khoa học đằng sau những hiện tượng đầy màu sắc này, giúp làm nổi bật Mặt trăng và tăng sức tưởng tượng của chúng ta.

Trăng đỏ

Mặt trăng phụ thuộc vào mặt trời đối với ánh sáng tự nhiên, phản chiếu trên bề mặt mặt trăng, do đó vị trí của Mặt trời có thể có ảnh hưởng cực lớn đến màu sắc của mặt trăng. Mỗi khi có một nhật thực toàn phần – khi trái đất nằm giữa mặt trời và mặt trăng, tránh ánh sáng mặt trời chiếu mặt trăng – mặt trăng sẽ có màu đỏ thay vì tối đen.

Còn được gọi là Mặt trăng máu, màu đỏ là do tán xạ Rayleigh – hiện tượng tương tự làm cho bầu trời chuyển sang đỏ và cam lúc hoàng hôn. Trong quá trình nhật thực, thành phần khí quyển của trái đất (tức là bụi, độ ẩm và tầng mây) cũng có ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc của Mặt trăng.

Trăng xanh

Tất cả chúng ta đều biết cụm từ “once in a blue moon (rất hiếm)”, nhưng Mặt Trăng thật sự thường có màu xanh không? Trên thực tế, hiện tượng này hiếm có như lời cụm từ trên, và các mặt trăng màu xanh chỉ xảy ra ba năm một lần.

Không giống như Mặt trăng Máu, mặt trăng xanh có thể diễn ra trong bất kỳ giai đoạn âm lịch nào, và chúng có màu sắc riêng cho tăng phân tử khói hoặc bụi tăng trong khí quyển. Những phân tử này cần từ 0,7 micron trở lên, vì vậy chúng tạo ra ánh sáng tự nhiên để phân tán và thay đổi màu của mặt trăng. Thông thường, một mặt trăng màu xanh sẽ xuất hiện vì một vụ phun trào núi lửa hoặc cháy rừng lớn.

Mặt trăng vàng / cam

Mất khoảng một tháng để Mặt trăng hoàn thành một quỹ đạo tròn quanh Trái đất, đồng thời cả Trái đất và Mặt trăng đều quay quanh Mặt Trời. Vị trí này đóng một vai trò rất lớn về kích thước và màu sắc của Mặt trăng. Khi mặt trăng lớn vượt qua đường chân trời, nó gần với bề mặt trái đất, và điều này có thể làm cho nó có màu vàng hoặc màu da cam. Khi nó gần bề mặt trái đất hơn, nó phải đi qua nhiều phân tử trong bầu khí quyển hơn, như bụi và ô nhiễm. Những phân tử này có xu hướng phân tán các bước sóng ánh sáng ngắn hơn (như màu xanh dương), bỏ lại các bước sóng dài hơn (như màu vàng và cam).

Có lẽ thời gian tốt nhất để nhìn thấy hiện tượng này là trong Harvest Moon, đó là mặt trăng tròn vành gần đầu mùa thu. Trong thời gian này mặt trăng gần hơn với đường chân trời hơn, vì vậy sẽ có màu vàng hoặc màu da cam, tùy thuộc vào kích cỡ và số lượng phân tử trong không khí.

Mặt trăng xám

Khi lượng lớn các phân tử trong khí quyển và nhật thực không thay đổi màu sắc của Mặt trăng, nó có xu hướng nhìn giống màu xám, với các phần màu xám đậm và nhạt màu có thể phân biệt được với nhau. Mặt gần Mặt trăng chủ yếu là màu xám đậm, và những khu vực này cho thấy hoạt động núi lửa nhiều nhất. Ở đây, dung nham phủ lên hầu hết các miệng núi lửa tác động khi nó đông lại. Những dòng dung nham này được gọi là maria. Đối với những người luôn nghĩ rằng “Mặt tối của Mặt trăng” được gọi bên mặt không hướng về phía Trái Đất, chúng tôi ở đây để nói cho bạn biết rằng Near Side (mặt gần) luôn luôn tối.

Mặt trăng dường như có màu vàng hoặc trắng dưới mắt thường, vậy tại sao nó lại có màu xám trong rất nhiều bức ảnh? Chụp từ không gian, những bức ảnh này đại diện cho màu của Mặt trăng chính xác hơn bất cứ thứ gì chúng ta chụp được từ Trái đất. Bề mặt mặt trăng hầu như bao gồm silic, sắt, oxy, magiê, và một vài yếu tố khác tạo ra màu xám đá. Nếu không có bầu khí quyển của Trái Đất chắn, chúng ta có thể thu được những màu này khi chúng thực sự nhìn vào bề mặt mặt trăng.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo 24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: