Chuyện hoang đường về quản lý màu sắc

Người ta thường nói rằng, đối với nhiếp ảnh, quản lý việc sử dụng màu sắc trong công việc của bạn là rất quan trọng, nhờ đó bạn có thể đảm bảo màu sắc chính xác cho công việc của bạn.

Về nguyên tắc thì điều này tạo nên cảm giác hoàn hảo (cuối cùng thì ai muốn khuôn mặt màu xanh?) và đối với vài người thì nó sẽ rất quan trọng. Tuy nhiên, để đánh giá được giá trị chung của quan điểm này, ta cần phải lùi lại và xem xét nhiếp ảnh và phương tiện nghe nhìn từ góc độ rộng hơn.

Mặc dù toàn bộ đối tượng là vô cùng phức tạp, điều mà tôi chắc chắn sẽ không đề cập đầy đủ ở đây, về cơ bản xuất phát từ hai thành phần: ánh sáng, thứ ở trung tâm của tất cả mọi thứ chúng ta nhìn thấy và nhận thức thị giác của chúng ta về nó.

Ngay lập tức, sự phức tạp được gia tăng, vì những gì mắt bạn “nhìn thấy” chỉ là một cách giải thích, chứ không phải là những gì thực sự tồn tại, và là cách dễ dàng nhất được chứng minh bởi những ảo ảnh quang học và mù màu.

Chúng ta cần phải liên tục nhớ rằng những gì chúng ta tin rằng chúng ta thấy và những gì là thực sự tồn tại thường là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Bạn có nhớ chuyện về chiếc váy màu đen/xanh hoặc trắng/vàng là vấn đề hóc búa trong thời gian gần đây trên MXH.

Vì vậy, chúng ta chấp nhận sự phức tạp này và mang nó vào công việc của chúng ta, hay chúng ta bỏ qua nó hoàn toàn để làm cho cuộc sống, theo một mặt nào đó, trở nên đơn giản hơn? Thường thì câu trả lời lúc này là: Còn tùy. Để thông báo về quyết định này, chúng ta cần phải hiểu những gì đang xảy ra, kết quả mong muốn là gì, và những tùy chọn có sẵn. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ đầu!

Rõ ràng, điều này là về màu sắc, vì vậy màu sắc chính xác là gì? Xét về mặt kỹ thuật thuần túy, nó là một mô tả về một bước sóng nhất định của ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, phần “nhìn thấy” hoàn toàn phụ thuộc vào não của chúng ta và ở đây chúng ta có xem xét đầu tiên. Trong khi chúng ta có thể chính xác đo bước sóng của ánh sáng, duy trì độ chính xác của điều đó bằng cách nhìn nhận riêng lẻ là điều không thể.

Có rất nhiều nghiên cứu về khả năng chúng ta gọi tên chính xác những màu sắc và nó nằm trong số những khả năng tồi tệ nhất để nhớ. Ngoài ra, khả năng phân biệt màu sắc thay đổi tùy từng người sang người. Một số người thực hiện kiểm tra màu sắc trực tuyến rất tốt, trong khi những người khác thì không như vậy.

Vì vậy, trừ khi bạn có khả năng đo màu sắc chính xác tại thời điểm chụp ảnh và sau đó làm tương tự với các hình ảnh kết quả, thì hầu như không thể đánh giá chính xác, mặc dù nó có thể xuất hiện rất hoàn hảo.
​Một vấn đề thứ hai ảnh hưởng đến điều này là cách bộ não của chúng ta lý giải những gì chúng ta thấy.

Ví dụ, nếu bạn tham dự một đám cưới và nhà thờ được thắp sáng bởi đèn natri, bạn nên hỏi một người nào đó về màu sắc trang phục của cô dâu, gần như chắc chắn họ sẽ nói, “Màu trắng”. Những gì họ đang thực sự nhìn thấy sẽ là một chiếc váy màu cam (màu cam rất cụ thể liên quan đến các dải hẹp ánh sáng natri), nhưng vì não của họ “biết” về ánh sáng natri nên nó điều chỉnh nhận thức. Chúng tôi đặt mọi thứ vào ngữ cảnh và nó chính là lý do tương tự cho cuộc tranh luận về chiếc váy màu xanh/đen, vàng/trắng.

Vì vậy, nếu chúng ta có một hình ảnh của buổi lễ và sau đó sao chép nó, điều gì chính xác bạn thấy là gì? Để chính xác về mặt kỹ thuật nó phải được thể hiện trong sắc thái của phổ cam rất hạn chế, nhưng vì bối cảnh là khác nhau nên nó trở nên không thể chấp nhận được.

Chiếc váy sẽ cần phải có màu trắng. Thật không may, nó không đơn giản như vậy, bởi vì nếu chúng ta điều chỉnh hoàn toàn cho trang phục và biến nó thành màu trắng hoàn hảo, màu sắc của tất cả các đối tượng khác cũng sẽ thay đổi và sẽ trông rất không hợp lý như nhau; tất cả các khách hàng sẽ có những gương mặt xanh mà chúng ta không mong muốn!

Ngay cả đối với những kỹ thuật tinh thông, việc thiết lập ‘Cân bằng trắng trong máy ảnh là không hoàn toàn thành công vì quang phổ có sẵn không cho phép điều đó, vì vậy chúng ta cần phải tìm một nền tảng trung lập ít dựa vào nhận thức của chúng ta, để tạo ra một phần thỏa hiệp hấp dẫn và chấp nhận được.

Wedding in a church in Old Town

Tất nhiên, tất cả những điều này đều giả định rằng các phương tiện truyền thông chúng tôi đang sử dụng cho việc hiển thị, cả máy in lẫn màn hình, đang thể hiện chính xác màu sắc mong muốn. Như chúng ta đã thấy, mắt thường có thể không xác định được điều đó, vậy nên chắc chắn chúng phải được kiểm tra? Vâng, có và không. Thường thì trong các cuộc thảo luận về cân chỉnh màu sắc, công việc ban đầu của nhà sản xuất (màn hình và máy in) hoàn toàn bị bỏ qua.

Hiển nhiên rằng có những công việc rất lớn lao, nhưng lại được thực hiện phía sau hậu trường, để đảm bảo rằng các thiết bị sản xuất có được độ chính xác hợp lý khi thể hiện ra ngoài. Nếu không, mỗi khi bạn mua một chiếc tivi mới, bạn sẽ phải mất thời gian điều chỉnh lại chúng. Chắc chắn, chúng ta thường điều chỉnh theo sở thích cá nhân, nhưng đó là về giới hạn độ sáng và độ bão hòa nói chung, trong khi sự thể hiện màu sắc cơ bản, nhìn chung, là khá tốt.

Nếu bạn nghi ngờ, chỉ cần đi đến một cửa hàng truyền hình và so sánh hàng chục dàn máy được trưng bày, tất cả thường chiếu cùng một đoạn video, và xem chúng khác biệt nhau như thế nào. Thậm chí nếu có những thay đổi nhỏ, thì cái nào mới thật sự là “chuẩn”? Không thể biết được!

Có hiệu quả, tuy nhiên, đó có nghĩa là bất kỳ hình ảnh nào mà bạn nhìn thấy trước mắt rất có thể sẽ giống như những gì người khác sẽ thấy khi sử dụng thiết bị khác nhau. Với bộ nhớ màu sắc nghèo nàn của chúng ta, có khả năng rằng nếu bạn nhìn vào phiên bản của bạn, sau đó bước vào một căn phòng liền kề và nhìn vào một phiên bản thứ hai, bạn sẽ không thể biết được sự khác biệt.

Một khía cạnh khác cần xem xét trong này là sự xuất hiện, dù cho chính xác như thế nào thì cũng sẽ có sự khác nhau ánh sáng môi trường xung quanh thay đổi nơi hình ảnh cuối cùng được nhin nhận, đặc biệt là trong trường hợp của bản in. Ngay cả khi ánh sáng này được duy trì tương đối ổn định, màu sắc của một bức tường trên đó có bất kỳ ảnh treo sẽ có một tác động, tương tự với những hình ảnh trong khung hình. Nó đi kèm theo một hiện tượng gọi là hiện tượng phân đốt (metamerism), như một phần trên tổng thể của loài sâu!

Do đó, nhiều hiệu chuẩn cho nhiếp ảnh là một “bodge” (mặc dù nó rất hữu ích, thông minh, và các tiêu chí đo lường được) để tạo ra phần đầu ra tương đương giữa hai cách hoàn toàn khác nhau trong sản xuất màu sắc: một cách sử dụng ánh sáng chiếu (màn hình) và cách kia của ánh sáng phản chiếu bề mặt (in). Tôi xác định điều kiện này trong đó tôi chắc chắn không có ý rằng bodge là không chính xác, hoặc sai, mà tôi muốn nói đến cách nó tác động đến nhận thức của chúng ta.

Trường hợp vấn đề này đưa chúng ta đến đâu? Nếu chúng ta không thể chắc chắn về màu sắc gốc (ít hơn nhiều so với những người không có ở đó vào thời điểm đó để biết được chính xác về chứng) và chúng ta không thể biết được một hình ảnh bất kỳ sẽ được xem như thế nào, thì việc tạo hiệu chuẩn có vô nghĩa không? Vâng, không, thực sự là như vậy.

Trong khi chúng ta không thể kiểm soát cách máy ảnh phát hiện màu sắc, cũng như cách chúng ta nhớ đến chúng, cũng như cách bất kỳ thành quả nào đó sẽ được nhìn nhận ra sao, chúng ta có thể làm cho cuộc sống trở nên thống nhất hơn, mà sẽ làm cho nó dễ dàng hơn cho một số người.

Đối với đại đa số là dựa trên kỹ thuật của các nhà sản xuất máy ảnh, màn hình, và máy in, cùng với những kiến thức của người viết phần mềm, sẽ là hoàn toàn phù hợp. Sẽ có một sự nhất quán hợp lý cho phép mọi người thưởng thức hình ảnh được chia sẻ, mà không có lỗi rõ ràng quá mức, và dành thời gian và tiền bạc theo đuổi ‘sự hoàn hảo’ là điều vô nghĩa.

Tuy nhiên, đối với những người bán hình ảnh cho một cuộc sống, hiệu chuẩn sẽ cho phép tạo ra một cơ sở vững chắc cho những thành quả lặp lại. Nó sẽ có nghĩa rằng các bản in mà họ sản xuất sẽ phù hợp với màn hình của họ, do đó tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí in lãng phí, và sẽ phù hợp với một bản in được sản xuất bởi một bên thứ ba (giả sử họ sử dụng hiệu chuẩn giống nhau). Họ cũng có thể tự tin rằng các bản in mà họ cung cấp ngày nay sẽ giống như các bản in mà họ cung cấp trong thời gian mười năm. Việc đầu tư tương đối nhỏ trong quản lý màu sắc sẽ được đền đáp rất nhanh chóng và không thể thiếu được.

Điểm mấu chốt? Nếu bạn cần nó thì hãy dùng nó; nếu không, nó sẽ không thực sự là một vấn đề.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo Petapixel/24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: