MẸO CHIẾU SÁNG VỚI 1 NGUỒN SÁNG

Có thể là một thách thức thật sự để chiếu sáng cho một cảnh chỉ sử dụng một nguồn ánh sáng duy nhất, nhưng những mẹo và kỹ thuật về điện ảnh này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tuyệt vời ngay cả với thiết bị hạn chế, hoặc cụ thể chỉ với một đèn duy nhất.

Đối với các bạn sinh viên ở Việt Nam, để có kinh phí làm phim thực sự là một vấn đề khó, nào là tiền thuê máy quay, thuê thiết bị thu thanh, tiền chi phí cho đoàn (ăn, ở, đi lại,..), tiền hậu kỳ… nhiều khi kinh phí hạn hẹp, chỉ đủ tiền thuê được một đèn duy nhất.

Có thể là một thách thức thật sự để chiếu sáng cho một cảnh chỉ sử dụng một nguồn ánh sáng duy nhất, nhưng những mẹo và kỹ thuật về điện ảnh này sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tuyệt vời ngay cả với thiết bị hạn chế, hoặc cụ thể chỉ với một đèn duy nhất? Có ba lựa chọn chính tôi muốn khuyên trong trường hợp này:

1. Sử dụng tấm hắt sáng như ánh sáng phụ

Chỉ vì bạn không có nguồn sáng khác không có nghĩa là bạn không thể hắt lại một số ánh sáng chính để tạo ra ánh sáng phụ. Một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để thêm một nguồn sáng khác (mà không cần thêm đèn khác) là để lấy tấm hắt sáng hoặc xốp và đặt nó ở phía đối diện ánh đèn chính để làm nhẹ phần tối.

2. Chiếu sáng ngược chủ thể

Không phải lúc nào cũng cần 3 đèn (hoặc thậm chí là 2 đèn). Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ sử dụng một nguồn sáng và khiến nó trở thành lợi thế của bạn. Một trong những cách này sẽ là cảnh chiếu sáng ngược: bằng cách đặt ánh sáng phía sau (và ở trên) chủ thể, bạn có có thể tạo ra hình ảnh sinh động mà không cần phải sử dụng nguồn sáng thứ hai. Nếu bạn muốn làm nhẹ phần tối hơn một chút, đặt lại tấm phản quang và phản chiếu ánh sáng ngược lại vào chủ thể của bạn.

3. Sử dụng nó như ánh sáng phụ

Khi bạn làm việc với đầy đủ đèn cho cảnh quay trong nhà, bạn thường đóng tất cả các cửa sổ và kiểm soát hoàn toàn ánh sáng với đèn của bạn. Tuy nhiên, khi bạn đã chỉ có một ánh sáng duy nhất để làm việc, đôi khi cần làm điều ngược lại. Thay vì che đi tất cả ánh sáng, hãy tìm cách để sử dụng ánh sáng cửa sổ như ánh sáng chính và sử dụng ánh sáng duy nhất là ánh sáng phụ. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải thêm filter vào đèn để cân bằng ánh sáng trời nếu nó là một đèn sợi đốt.

Làm việc với một nguồn sáng duy nhất không ngăn bạn tạo ra hình ảnh năng động. Nó chỉ có nghĩa là bạn cần phải tìm cách khác để kiểm soát, phản xạ, hoặc khai thác ánh sáng sử dụng các công cụ hạn chế có sẵn.

Theo Premiumbeat/24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: