Cách để tạo nên một cảnh quay theo nhân vật đặc sắc như Michael Bay

Khi bạn cần một cảnh quay theo nhân vật (hoặc chủ thể – tracking shots) thật sự đặc sắc, hãy xem các tác phẩm của bậc thầy về điện ảnh: Michael Bay.

Hầu hết các nhà làm phim thích sử dụng cảnh quay theo nhân vật để thêm chuyển động và tạo nhịp cho một cảnh. Stanley Kubrick quay chuyển động đó thông qua việc sử dụng một Steadicam. Michael Mann đặt camera trên một thiết bị hỗ trợ vai. David Fincher kiểm soát camera và sử dụng một hệ thống dolly để quay chuyển động.

Trong khi tất cả các nhà làm phim tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, không ai trong số họ thu được những hình ảnh đặc sắc như Michael Bay.

Dù yêu hay ghét một đạo diễn là ông, thì có một điều mà Michael Bay làm tốt hơn bất cứ ai khác chính là những cảnh quay theo nhân vật đặc sắc, sử dụng bố cục nhiều lớp để thu được một khoảnh khắc trong một thời điểm. Chúng ta hãy cùng xem cách Bay quay những cảnh quay theo chủ đề đặc sắc sau khi xem đoạn phim này, làm nổi bật thương hiệu đặc biệt Bayhem của ông.

-> Xem thêm: 9 tips quay được footage điện ảnh

Chuyển động camera

Đối với tất cả các cảnh quay theo nhân vật đặc sắc của mình, Bay di chuyển camera từ trái sang phải dọc theo một đường tròn. Chuyển động này quay xung quanh cả chủ thể hay vật thể cố định hoặc di chuyển. Sau đó, chuyển động camera đi ngược lại với chuyển động của nhân vật hoặc chủ thể. Vì vậy, đối với nhiều cảnh liên quan đến một nhân vật, camera sẽ di chuyển từ trái sang phải vì nhân vật đi từ phải sang trái.

-> Xem thêm: Phát hiện đoạn video gây nhàm chán với công cụ “Boring detector” của Davinci Resolve

Lựa chọn ống kính

Đối với việc lựa chọn ống kính, Bay luôn luôn sử dụng một ống kính tele. Bằng cách sử dụng ống kính này, ông có thể nén các thông tin hình ảnh vào và tập trung vào chủ thể hoặc vật thể, buộc phải bỏ qua phần hậu cảnh với một tốc độ đáng kinh ngạc. Ống kính hầu như luôn luôn được đặt ở một góc độ thấp, mà thực sự thêm vào các yếu tố quy mô và biến cảnh quay từ một cảnh theo chủ thể tuyệt thành một cảnh đặc sắc.

Thông tin hậu cảnh

Như chúng tôi đã nói trước đó, chuyển động camera đi kèm với ống kính tele buộc phần hậu cảnh (nền) của cảnh đi qua trên màn hình với tốc độ nhanh, một hiệu ứng được gọi là parallax (thị sai). Một trong những kỹ năng tuyệt nhất của Bay là khả năng đặt hình ảnh nền thú vị đằng sau nhân vật hoặc chủ thể. Bằng cách thêm phần nền với rất nhiều thông tin hình ảnh, ông có thể tăng hiệu ứng chuyển động và parallax.

Chuyển động của diễn viên

Để thực sự tạo ra cảnh quay theo nhân vật đặc sắc, Bay hầu như luôn có các diễn viên di chuyển theo chiều dọc và chuyển sang chuyển động ngang mà đối lập với chuyển động của camera. Các diễn viên luôn nhìn ra nơi có hay đã có hành động. Cảnh quay này thường được sử dụng như là một cảnh phản ứng. Nó đôi khi được gọi là “cảnh anh hùng”, vì nó thực sự làm nổi bật nhân vật hay các nhân vật.

-> Xem thêm: Giới thiệu cú máy Pan và cách sử dụng

Quay chậm mọi thứ

Cuối cùng, để tạo ra cảnh quay theo nhân vật thực sự, Bay sẽ làm chậm tất cả mọi thứ. Ông không làm chậm một cách rề rề. Thay vào đó, ông làm chậm xuống từng chút một. Bằng cách này, các cảnh quay có nhịp độ rất tốt đồng thời cũng trở nên kịch tính hơn. Chuyển động chậm là một kỹ thuật hay để sử dụng trong các bộ phim hành động khi bạn cần phải thêm căng thẳng và tạo cảm giác thực cho khán giả.

-> Xem thêm: Fill Light – Người hùng thầm lặng của ánh sáng 3 điểm

Một lần nữa, dù thích hay ghét ông, thì những cảnh quay theo nhân vật đặc sắc này thực sự rất ấn tượng. Thực sự là Michael Bay biết cách để quay cảnh hành động hay cảnh chuyển động. Hiện nay, nhìn chung kể chuyện là một vấn đề khác, và một vấn đề chúng tôi sẽ không nói ở đây. Nhưng nó có phải là một câu hỏi… là Michael Bay thực sự là một đạo diễn tồi? Hay là ông là một thiên tài ngụy trang? Rất may, chúng tôi có Cracked để giúp chúng tôi hiểu điều đó.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo Premiumbeat/24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: