Cách quay và dựng các loại cảnh thoại khác nhau

Lời nói là lực đẩy của hầu hết các bộ phim, và bạn nên biết về những cách thú vị để quay và dựng cảnh thoại trong phim của bạn qua bài viết dưới đây.

Nhiều yếu tố phải kết hợp khác nhau để tạo ra các cảnh thoại mạnh mẽ, hấp dẫn và năng động. Tất nhiên, nó bắt đầu từ kịch bản và với diễn xuất của các diễn viên, nhưng các nhà làm phim phải tính đến nhịp độ, quay phim và dựng phim trong cảnh đó để tạo ra một cảnh thoại có sức mạnh tối đa. Rốt cuộc, không ai muốn xem một đoạn phim mà trong đó các nhân vật nói chuyện với nhau một cách lê thê nhàm chán.

Trong bài viết này, Film Riot đưa ra một số gợi ý để quay và dựng các loại cảnh thoại. Hãy tham khảo trong video bên dưới.

-> Xem thêm: Dựng phim: Khi nào nên cắt và cắt ở đâu?

Những điều cần nhớ trong các cảnh hội thoại tại bàn.

Trong cuộc sống thực, người ta dành rất nhiều thời gian ngồi với nhau và có rất nhiều kiểu trò chuyện khác nhau trong bữa ăn. Vì vậy rõ ràng là sẽ có rất nhiều phim có loại cảnh thoại này. Nó là một cách dễ dàng để tập hợp nhiều nhân vật lại cùng một lúc và truyền tải nhiều thông tin một cách nhanh chóng.

Tùy vào độ phức tạp của cảnh, và tone mà bạn muốn truyền tải, quay một cảnh tại bàn có thể là một công việc nặng nề đòi hỏi phải quay trong nhiều ngày liên tục. Bạn cần phải lấy được tất cả các nhân vật ở tất cả các phần của cuộc đối thoại, bao gồm lời thoại của họ và phản ứng đối với những lời đó. Điều này thường sẽ được thể hiện trong trung cảnh, nhưng nếu cảm xúc trong cảnh được nâng cao, bạn có thể sẽ cận đến cảnh cận và thậm chí là góc nghiêng (Dutch angle).

Cảnh dưới đây từ Mission Impossible rất độc đáo. Khi Ethan nhận ra điều gì đó không ổn, cảnh này chuyển sang Dutch angle, cận cảnh và các shot xoay quanh nhân vật để truyền tải sự hoảng loạn của Ethan.

-> Xem thêm: 9 tips quay được footage điện ảnh

Rõ ràng là cách cảnh này được dựng và quay làm tăng mức độ căng thẳng của cảnh lên một cách đáng kể.

Các shot khác biệt này chỉ nên được sử dụng khi năng lượng trong cảnh thay đổi, cùng với ẩn ý của hội thoại. Nếu nhân vật của bạn đột ngột nhận ra điều gì đó khiến họ sợ hãi hoặc nghi ngờ, bạn có thể chỉ ra điều đó với một cảnh cận, hoặc một cú zoom chậm, hoặc một góc quay độc đáo.

Bạn cũng có thể chọn sự đơn giản trong các cảnh tại bàn của bạn. Cảnh sau đây từ Heartburn của Nora Ephron chỉ để máy quay tập trung vào Meryl Streep trong gần như suốt toàn bộ cảnh, theo dõi hành trình cảm xúc bên trong của cô và giữ cho kết luận hài hước của cảnh một bất ngờ cho đến khi cả cái bánh ập vào mặt Jack Nicholson. Nó thực sự phong cách và mang lại cảm giác có căn cứ và thực tế.

-> Xem thêm: Ánh sáng trong mắt bạn: Nghệ thuật chiếu sáng “đôi mắt”

Các phương pháp tương tự có thể được sử dụng trong các cảnh tại bàn khác, như khi nhân vật của bạn đang lái xe, mặc dù sau đó bạn sẽ phải xử lý sự phức tạp của các chi tiết trong một phông nền đang di chuyển.

Cách xử lý các đoạn vừa đi vừa nói.

Một điều mà bạn hãy nên ghi nhớ trong đầu, ngay cả khi bạn vẫn đang ở trong giai đoạn viết kịch bản cho dự án, đó là các cảnh tại bàn/ngồi sẽ không mang lại nhiều năng lượng trừ phi nó có nền tảng thực sự chắc chắn. Và rất có thể, các nhân vật của bạn không phải lúc nào cũng ở trong tình huống một sống hai chết.

Một cách dễ dàng để truyền năng lượng vào các cảnh đối thoại dù có thể nó tương đối bình thường là đặt các nhân vật vào chuyển động. Cho họ vừa đi vừa nói hoặc làm điều gì đó. Hành động của họ có thể tiết lộ thêm các chi tiết về tính cách của họ và thế giới mà họ đang sống. Dáng đi của họ như thế nào? Họ tương tác với các vật thể và con người xung quanh họ ra sao? Môi trường họ đang hoạt động trông như thế nào?

Các cảnh trong Jaws và Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark dưới đây là các ví dụ mạnh mẽ về các cảnh vừa đi vừa nói. Các loại cảnh như thế này thường thú vị hơn vì các nhân vật thường quá bận và ở dưới quá nhiều áp lực nên không thể ngồi xuống và thảo luận về bất cứ điều gì khác nữa.

Bạn có thể xử lý các cảnh vừa đi vừa nói bằng long take ở những độ dài khác nhau. Aaron Sorkin luôn là fan của các cảnh vừa đi vừa nói, như bạn có thể thấy trong clip từ The West Wing. Nó giàu năng lượng và vui nhộn, kể cả khi các nhân vật chỉ nói những thứ đơn giản.

-> Xem thêm: Bạn sẽ là nhà sản xuất phim tương lai nếu hội đủ 03 điều này

Vì chuyển động và các dàn dựng khác cùng dự phần vào trong cảnh, sẽ khá khó và đòi hỏi các thành viên trong đoàn phim cũng như diễn viên phải có kinh nghiệm.

Đặt các nhân vật vào những địa điểm khác nhau.

Tất nhiên là các nhân vật có thể trò chuyện với nhau trong khi ở trong những phòng khác nhau, qua điện thoại hoặc thậm chí là thần giao cách cảm.

Nếu bạn muốn diễn tả loại hội thoại này trong phim của mình, bạn sẽ có thể dùng intercut, cho phép khán giả hiểu rằng hành động diễn ra cùng lúc ở hai địa điểm khác nhau. Cũng có một cách tiếp cận khác là bạn chọn chỉ cho thấy một phía của cuộc trò chuyện, ở cùng với một nhân vật và đưa khán giả vào quan điểm của họ.

Cũng có những tùy chọn hài hước hơn khi dùng màn hình chia, nhưng hãy nhớ rằng điều này không phải lúc nào cũng phù hợp.

Dùng shot tĩnh

Một cách khác để quay cảnh thoại là hướng máy quay về phía diễn viên và để nó chạy, quay lại toàn bộ màn biểu diễn trong một take duy nhất và không chỉnh sửa gì nữa trong project cuối cùng.

Bạn cần thực sự tin tưởng các diễn viên để làm được điều này, nhưng nó có thể mang đến những kết quả thực sự tuyệt vời, giống như cảnh sau đây trong The Master. Nó có thể là một tùy chọn mạnh mẽ cho các cảnh căng thẳng hoặc xúc động, bởi vì nó buộc khán giả phải ở lại trải nghiệm cùng nhân vật.

Xem xét các cảnh thoại trong dựng phim

Film Riot dùng một trong những bản phác thảo đầu tiên của kênh để thể hiện cách họ dựng các cảnh thoại, chủ yếu là bằng cách chuyển qua chuyển lại giữa các nhân vật khi họ nói chuyện với nhau.

Hãy nhớ dùng J và L cut để giúp cho tính chân thực chảy vào cuộc hội thoại. Điều này có nghĩa là bên trong timeline dựng của bạn, âm thanh từ một clip hơi trùng với clip liền trước nó và sau nó.

Nó giống như khi bạn đang quan sát hai người nói chuyện với nhau trong đời thực. Bạn nhìn một người cho đến khi người kia bắt đầu nói và bạn hướng người mắt về phía người đó.

Bạn cũng cần phải xem xét đến âm thanh của môi trường xung quanh khi dựng cảnh thoại. Hãy nhớ các tiếng ồn trong background sẽ khác nhau trong các shot khác nhau.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo No Film School/Pixel Factory

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: