9 tips quay được footage điện ảnh

Có rất nhiều thứ cần làm để có được hình ảnh điện ảnh đẹp, hơn là chỉ đơn giản mua đúng loại máy quay. Từ tiền kỳ đến hậu kỳ, mọi khía cạnh của quá trình làm phim kết hợp với nhau để tạo ra một bộ phim kết thúc đẹp. Hãy xem một số cách để tạo ra fooatge điện ảnh tuyệt đẹp.

1. Storyboard

Storyboard là một trong những khía cạnh quan trọng bị bỏ qua nhất của việc làm phim. Dù bạn có thể không có khả năng lên kịch bản đồ họa cho mỗi dự án (như một phim tài liệu), thì bạn cũng nên lên Storyboard cho một bộ phim truyện. Lên kịch bản Storyboard cho phép bạn truyền tải ý tưởng lên giấy, do đó bạn có thể chia sẻ chúng với đoàn làm phim.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn có một ý tưởng trong đầu cực kỳ rõ ràng cho bộ phim của bạn, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn trên trường quay nơi mà ý tưởng sáng tạo ban đầu của bạn có một chút mơ hồ do dưới áp lực. Hãy dành thời gian để lên Storyboard mỗi cảnh quay trước khi bạn đến trường quay. Bạn không phải là nghệ sĩ giỏi nhất thế giới. Chỉ cần ghi lại phần ghi chú bố cục tốt nhất có thể.

2. Quay với tốc độ 24fps

Hầu như tất cả các bộ phim hiện đại được quay với 24 fps, tuy nhiên mặc định cho hầu hết các máy quay video hiện đại là 30fps. Vì vậy, nếu bạn muốn footage của bạn mang tính điện ảnh hơn, bạn cần phải quay với 24fps. Hầu hết các máy quay hiện đại cho phép thay đổi giữa 30fps và 24fps. Nếu bạn muốn quay cảnh chuyển động chậm, bạn có thể quay với tốc độ khung hình cao hơn như 60fps hoặc 120fps và làm chậm nó xuống 24fps khi bạn dựng phim.

3. Độ sâu trường ảnh ngắn (nông)

Độ sâu trường ảnh là phần của khung hình được lấy nét. Có 3 yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến cách bạn kiểm soát Độ sâu trường ảnh, đó là: khẩu độ (f-stop), khoảng cách từ đối tượng đến máy ảnh, và chiều dài tiêu cự của ống kính. Một máy quay như một chiếc iPhone có độ sâu trường ảnh dài (rộng), có nghĩa là nó rất khó để làm mờ phần nền. Một máy DSLR có thể có làm mờ nền rất dễ dàng.

Nếu bạn quyết tâm có được những footage điện ảnh tốt nhất có thể, bạn chắc chắn nên xem xét sử dụng một DSLR hay máy quay không gương lật thay vì một máy quay truyền hình.

4. Đừng Zoom

Zoom là rất tốt khi quay một trận bóng đá ở trường học, nhưng không tốt khi quay một bộ phim. Có rất ít trường hợp zoom trong điện ảnh hiện đại. Bạn không tin tôi? Hãy xem bộ phim yêu thích của bạn và tìm xem số lần họ zoom.

Trừ khi bạn đang xem một bộ phim của Edgar Wright, không chắc rằng bạn sẽ tìm thấy bất kỳ cảnh zoom nào. Thay vào đó các nhà làm phim thường sử dụng một kỹ thuật gọi là dollying trong đó họ sẽ di chuyển toàn bộ máy quay theo hướng chủ thể. Kết quả là tạo ra chuyển đông tự nhiên và đẹp mắt hơn.

5. High Dynamic Range

​Dynamic range đề cập đến khả năng máy quay ghi đồng thời cả vùng sáng và tối cùng một lúc. Những năm về trước (5 năm trước), máy quay với high dynamic range rất đắt tiền. Nhưng với những tiến bộ công nghệ gần đây, đặc biệt là từ Blackmagic Design, bây giờ bạn có thể có được những hình ảnh cân bằng và đẹp với giá cả phải chăng.

6. Quay dưới dạng RAW

Bạn có lẽ đã nghe nói về một thuật ngữ gọi là codec. Về cơ bản, một bộ codec là cách thức mà máy quay của bạn chứa video của bạn trước khi cho vào máy tính. Một số codec nén các tập tin video để làm cho chúng nhỏ hơn, trong khi những codec khác cho phép nhiều thông tin và có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có được hình ảnh đẹp nhất có thể, bạn không muốn sử dụng codec. Thay vào đó bạn nên quay ở định dạng được gọi RAW.

Các tập tin RAW là các thông tin điểm ảnh raw lấy trực tiếp từ máy ảnh vào thẻ. Thay vì máy quay nén hình ảnh video, nó sẽ ghi lại tất cả các dữ liệu vào một cái thẻ. Điều này sẽ tạo ra một số tập tin kích thước khá lớn, nhưng bạn sẽ phải kiểm soát màu sắc của video tốt hơn khi bạn bắt đầu sử dụng phần mềm dựng phim.

7. Ánh sáng ấn tượng

Ánh sáng là không đáng sợ như âm thanh. Trong khi bạn chắc chắn có thể dành toàn bộ sự nghiệp để cố gắng hiểu được những sắc thái tinh tế của ánh sáng điện ảnh, thì không nhất thiết phải có một chuyên gia để tạo ra ánh sáng tốt. Tất cả những điều bạn cần là tấm hắt sáng 5 trong 1 và một chiếc đèn LED rẻ tiền. Đơn giản là nhất khi nhắc đến chiếu sáng một hình ảnh điện ảnh.

8. Ống kính một tiêu cự

Nếu bạn muốn làm cho footage của bạn (và hình ảnh) trông tốt hơn bốn lần, đi ra ngoài và mua một ống kính tốt nhất. Chắc chắn, một ống kính 1 tiêu cự không hoàn toàn giúp bạn quay phim linh hoạt như trên một ống kính zoom, nhưng có thể bạn sẽ không sử dụng tính năng zoom đó (hãy nhớ # 4). Ông kính một tiêu cự có xu hướng sắc nét hơn, tốt hơn trong môi trường ánh sáng thấp, và có khả năng tạo ra độ sâu trường ảnh cạn hơn.

Ống kính chất lượng cao có thể được vô cùng đắt (như trong khoảng $ 100K) nhưng chúng cũng có thể vô cùng rẻ. Với $ 100, 50mm f / 1.8 của Canon là một sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Nếu đó vẫn còn quá đắt, bạn luôn có thể chuyển đổi một ống kính cao cấp cũ bằng cách sử dụng một bộ chuyển đổi.

9. Chỉnh màu

Có thể dễ dàng xuất dự án của bạn một khi bạn hoàn thiện dựng phim, nhưng nếu bạn muốn footage trông thực sự như phim điện ảnh, bạn nên cân chỉnh màu sắc cho tất cả footage của bạn trước khi nhấn vào nút xuất đó. Có những người dành toàn bộ sự nghiệp chỉnh màu footage, do đó, đừng nghĩ quá trình này là dễ dàng. May mắn thay, có rất nhiều nguồn tài nguyên ở ngoài để chỉnh màu một cách nhanh chóng.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo 24hinh.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: