Nghệ thuật bố cục và đối xứng trong quay phim

Tìm hiểu việc sử dụng bố cục và đối xứng trong quay phim từ những bộ phim của đạo diễn Paul Thomas Anderson, Wes Anderson, và Stanley Kubrick.

Bố cục một điểm tụ và đối xứng như một hình thức nghệ thuật diễn cảm trong phim đôi khi chồng chéo lên nhau. Giáo sư Louis Thonsgaard thuộc Đại học Aarhus đã mô tả sự đối xứng: “… nguyên liệu được tổ chức theo cách mà nó chuyển tải một cảm giác đồng nhất thông qua sự lặp lại của một hay nhiều yếu tố”.

Trong khi đó, bố cục một điểm tụ được thực hiện bằng cách đặt góc quay của camera đối diện trực tiếp từ đường chân trời và điểm triệt tiêu (vanishing point). Các nhà làm phim như Paul Thomas Anderson, Wes Anderson, và Stanley Kubrick sử dụng bố cục một điểm tụ và đối xứng trong quay phim để quay hành động trong một phân đoạn.

Stanley Kubrick và bố cục một điểm tụ

Stanley Kubrick là một nhà làm phim tài năng và một bậc thầy về bố cục phim. Kubrick sử dụng loại bố cục này để gợi ra một phản ứng về tâm lý, để đặt khán giả vào trạng thái không thoải mái, vì đây là phản ứng tự nhiên của loại bố cục này. Video sau đây của người dùng Vimeo kogonada đã thực hiện nhiều lần, vì nó là minh chứng tốt nhất cho Kubrick bố cục một điểm tụ.

Juan Antonio Moreno Mateos đã tạo ra một đoạn video ngắn để mở rộng cho video trước đó.

Wes Anderson và đối xứng

Thật là ngu ngốc khi nghĩ rằng Kubrick không có ảnh hưởng đến Wes Anderson. Đối xứng là một công cụ cho Wes và ông quay nhân vật một cách hoàn hảo với chúng, tuy nhiên ông sử dụng kỹ thuật này khác một chút so với Kubrick. May mắn là kogonada đã đặt cùng một video montage, giống như video Kubrick ở trên, thể hiện cách sử dụng đối xứng của Wes Anderson.

Paul Thomas Anderson và Golden Curve

Paul Thomas Anderson sử dụng đối xứng và bố cục giống như Kubrick và Anderson. Lựa chọn cách quay và phong cách trực tiếp phản ánh sự phát triển của các nhân vật trong câu chuyện. Press Play Video Blog đã tạo ra một video trên Vimeo nói về chủ đề, chủ yếu nói về bộ phim There Will Be Blood.

Tiếp theo là hình ảnh đẹp của cùng một bộ phim, nhưng tập trung vào cách Anderson sử dụng hỗn hợp về tỷ lệ vàng, bố cục một điểm tụ, và đối xứng để quay phim và các khu vực mà mỗi loại được sử dụng cụ thể.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo 24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: