Mẹo để chiếu sáng các tông da khác nhau trong cùng một cảnh

Chiếu sáng diễn viên đã đủ khó, nhưng khi bạn phải tính đến các tông màu da khác nhau, bạn cần hiểu rõ về cách điều khiển ánh sáng.

Nếu tông màu da của diễn viên khác nhau, nhưng không hoàn toàn như vậy, bạn thường có thể tránh bằng cách đặt người có da sẫm màu hơn gần đèn chính, giữ cho ánh sáng gần với diễn viên. Do luật bình phương nghịch đảo, độ phơi sáng giảm nhanh khi ở gần nguồn sáng, sau đó giảm dần khi ra xa.

-> Xem thêm: High key lighting là gì và sử dụng nó như thế nào?

Nếu vùng da sẫm màu ở gần hơn, nó sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn và thậm chí nên tiếp xúc với ánh sáng. Nếu điều này không thể thực hiện được hoặc sự khác biệt giữa các tông màu da lớn hơn nhiều, bạn có thể cần mang theo flag và đèn bổ sung.

Vùng ánh sáng

Bằng cách đưa flag hoặc cutter lại gần diễn viên để nhiều điểm nhấn vào diễn viên có nước da tối hơn là diễn viên da sáng hơn, bạn tạo ra hiệu quả hai vùng ánh sáng – một vùng sáng hơn vùng còn lại. Các diễn viên sẽ cần phải ghi dấu ấn của mình, nếu họ được chiếu sáng chính xác.

Negative Lighting

Nếu bạn đang ở ngoài trời hoặc sử dụng một số nguồn sáng khác, bạn có thể sử dụng phơi sáng cho vùng da tối hơn và scrims hoặc negative fill để lấy sáng khỏi vùng da sáng hơn. Đây là một thủ thuật cũng được các nhiếp ảnh gia sử dụng, những người muốn ngăn áo sơ mi trắng bị dư sáng. Họ đặt một scrim kép (loại bỏ điểm dừng ánh sáng) trên C-stand (hoặc light stand) của riêng nó và sử dụng nó để che vùng sáng. Nếu scrim đủ gần với ánh sáng, nó sẽ không tạo ra bóng mờ trong ảnh.

Fill

Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng một khi bạn đã nhắm đúng vào chính đối tượng của mình, thì bạn đã sẵn sàng. Nhưng trừ khi bạn đang sử dụng ánh sáng phía trước, bạn cũng sẽ cần phải lo lắng về tỷ lệ của mình. Sẽ không tốt nếu bạn chỉ soi một mặt diễn viên của mình. Bạn cũng cần phải làm sáng bên tối hơn để nó không rơi vào bóng tối.

-> Xem thêm: 4 bước đơn giản để phát triển sự nghiệp dựng phim của bạn

Fill light không cần phải lớn như key light, nó chỉ cần được kiểm soát nhiều hơn. Tôi đã thành công nhất khi sử dụng 1 × 1 hoặc 2 × 1 với 45 degree grid. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhắm nó vào vị trí bạn muốn và nó chỉ lấp đầy khu vực bạn cần sáng hơn. Bạn có thể phải xoay ánh sáng ra xa để không có ánh sáng chiếu vào vùng da sáng hơn và bạn cũng có thể cần thêm nhiều camera tắt tiêu cực hơn để ánh sáng khi đã chiếu sáng khu vực mong muốn của bạn, không bị dội lại khắp nơi và sáng lên càng cao trên toàn bộ căn phòng.

Moving Shots

Các hình ảnh chuyển động khó hơn, không chỉ đối với kịch bản ánh sáng cụ thể này. Bạn có thể tạo ra một hệ thống đèn và flag hoạt động cho mọi vị trí mà nhân vật di chuyển qua hoặc có một tay cầm mang thứ gì đó như follow fill light với máy quay, để bạn nâng cao cấp độ trong toàn bộ chuyển động của máy quay. Điều này cũng có thể được thực hiện với negative fill, tương tự như  flag grips  thường theo các nhà điều hành Steadicam, để ngăn gió làm gián đoạn sự cân bằng của máy quay.

Post Lighting

Một giải pháp nữa được sử dụng trong thời đại kỹ thuật số là điều chỉnh ánh sáng của diễn viên trong hậu kỳ. Bạn có thể vẽ một cửa sổ quyền lực xung quanh các diễn viên có làn da sẫm màu hơn và nâng cấp lên trong hậu kỳ. Đây là phương sách cuối cùng vì màu sắc thường có thể bị mờ hoặc ít hơn mức tối ưu và bạn cần đảm bảo rằng cảnh và tệp của mình có đủ dynamic range phù hợp để thao tác trong hậu kỳ, nhưng nó thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tối đa.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Nguồn: Premiumbeat

Pixel Factory sưu tầm và biên dịch

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: