10 thủ thuật giúp bạn trở thành nhà dựng phim giỏi hơn

Đối với những người làm nghề dựng phim, luôn luôn có những điều mới mẻ để học hỏi, và luôn luôn có những công việc để phát triển. Câu hỏi lớn được đặt ra là, làm thế nào để phát triển kỹ năng của một nhà dựng phim? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Tìm hiểu các phím tắt trên bàn phím

Bạn mất rất nhiều thời gian để di chuyển chuột. Một trong những cách tốt nhất để giúp bạn, đó là thành thạo các phím tắt được sử dụng trong phần mềm của bạn

Bạn mất rất nhiều thời gian để di chuyển chuột. Một trong những cách tốt nhất để giúp bạn, đó là thành thạo các phím tắt được sử dụng trong phần mềm của bạn. Điều này có thể là rất phức tạp, bởi vì có tới hàng ngàn phím tắt mà các nhà dựng phim (editor) cần biết trên các phần mềm dựng phim khác nhau. Cách dễ nhất để làm được điều này đó là, mỗi ngày bạn lại học thêm một phím tắt.

Bạn có thể bắt đầu bằng các công cụ mà bạn thường xuyên sử dụng và đảm bảo rằng bạn kích hoạt hoặc truy cập vào công cụ, cửa sổ, bảng điều khiển, hiệu ứng, … bằng phím tắt bằng phím tắt mỗi khi sử dụng. Chẳng mấy chốc, bạn có thể thực hiện công việc dựng phim với tốc độ nhanh hơn.

Sử dụng các công cụ khác

Hạn chế các công cụ được sử dụng có thể trở thành thói quen. Thói quen này được hình thành khi bạn dùng một công cụ làm việc và cảm thấy nó hiệu quả, bạn sử dụng nó lắp đi lặp lại nhiều lần, thói quen này có thể khiến cho người dựng phim trì trệ và mất đi sự sáng tạo trong các sản phẩm của mình. Hãy thử sử dụng nhiều công cụ khác nhau trong phần dựng phim của bạn, để có thể thay đổi phương thức bạn hoàn thành một dự án.

Để được đa dạng hơn, bạn có thể sử dụng một phần mềm dựng phim mới, khác biệt hoàn toàn với phần mềm bạn đã quen sử dụng. Chuyển đổi từ Adobe Premiere Pro sang Final Cut Pro X cho một dự án có thể thay đổi cách bạn kể câu chuyện.

Chinh phục phong cách mới

Một cách khác để học hỏi, đó là thử làm một cái gì đó mới mẻ. Nếu bạn thường chỉnh sửa và dựng những đoạn phim ngắn dùng trong quảng cáo online, vậy hãy thử dựng một câu chuyện, một đoạn phim dài xem sao. Những thể loại video bạn có thể dựng càng đa dạng thì kỹ năng của bạng ngày càng được phát triển.

Tạo một bản ghi chép

Chúng ta rất dễ quên đi những gì đã làm, đặc biệt là khi chúng ta làm theo thói quen của mình. Một cuốn nhật ký viết tay, hoặc nhật ký dựng phim có thể giúp bạn hiểu được quyết định thực hiện quá trình, và những ý tưởng sáng tạo mà bạn đã sử dụng cho các dự án trước đây.

Một cách khác phù hợp với các editor hơn, đó là để lưu được nhật ký dựng thì bạn có thể tạo một bản nhận xét về dự án đã lưu trữ. Các công cụ tạo phụ đề là một cách tuyệt vời để viết ra suy nghĩ và thông tin chi tiết của bạn vào một dự án trong khi sắp xếp các ý kiến đó trong bản dựng. Một dự án cũ có thể trở nên sống động hơn khi các bạn có thể thấy những suy nghĩ trước đây của mình trên bản dựng

Nhận những ý kiến đóng góp sâu sắc

Một nhà sản xuất hay một đạo diễn cũng có thể nhận xét về sản phẩm cuối cùng của bạn, thế nhưng để có những đánh giá sâu sắc hơn thì bạn nên có một editor khác xem xét lại toàn bộ nội dung bạn đã chỉnh sửa.

Hợp tác làm việc với nhau chính là chìa khóa của công việc dựng phim, bạn có thể phát triển kỹ năng dựng phim của mình bằng cách cùng các dựng phim khác khác xem xét lại toàn bộ quá trình hoàn thành sản phẩm dựng của họ. Các editor nói cùng ngôn ngữ, có ai đó hiểu chi tiết về công việc dựng phim có thể giúp bạn rất nhiều khi nhìn vào công việc đã hoàn thành của bạn.

Trao đổi kỹ năng

Một hình thức hợp tác hiệu quả khác giữa các editor đó là trao đổi kỹ năng với nhau. Mỗi editor sẽ hoàn thành phần chỉnh sửa thô cho dự án của họ, sau đó họ đổi vị trí với nhau, cùng nhau hoàn thành bản dựng cuối cùng.

Quan sát khán giả

Cảm nhận của dựng phim về dự án của họ không quan trọng bằng phản ứng của khán giả đối với dự án đó. Bất cứ khi nào có thể, hãy quan sát phản ứng của khán giả đối với bản dựng của bạn. Thay vì xem video, hãy quan sát khán giả khi họ xem sản phẩm của mình. Làm như vậy giúp bạn có thể ghi lại phản ứng của họ và điều gì khiến cho họ có phản ứng như vậy.

Theo dõi các số liệu

Dường như các dữ liệu lớn và các số liệu đang dần đi vào cuộc sống hàng ngày. Ngày nay, bạn có thể sử dụng công cụ số liệu trực tuyến để đánh giá bản chỉnh sửa.

Ví dụ: Khi bạn share clip của mình lên facebook, lượt like và lượt share cũng phần nào cho bạn biết sức hấp dẫn của sản phẩm. Những con số này cũng cho bạn biết khi nào khán giả cảm thấy video của bạn không còn hấp dẫn nữa.

Dựng phim trên giấy

Storyboard không chỉ giới hạn như một công cụ được sử dụng trong giai đoạn chuẩn bị, mà nó còn là một tài liệu tham khảo hữu dụng sau khi hoàn thành.

Một cách để có thể làm tốt hơn trong công việc dựng phim, đó là sử dụng storyboard như một công cụ biên tập, chỉnh sửa. Các bạn có thể cắt từng phân cảnh ra thành từng tấm thẻ riêng biệt, sau đó dán lên bảng treo tường.

Việc này giúp bạn có thể thấy câu chuyện như một chuỗi khoảnh khắc mà không bị phân tâm bởi những yếu tố hiện diện trong các cảnh quay. Phương pháp này giúp chúng ta có một cách nhìn khác về quá trình tạo dựng một câu chuyện.

Sao chép

Các editor chính là khách hàng tinh tế và phê bình sắc sảo nhất về nội dung video. Mỗi video được xem xét kỹ lưỡng và mỗi bản dựng đã được đánh giá chi tiết là một cơ hội học tập quý báu. Bạn có thể học hỏi thêm bằng cách không chỉ xem video mà còn bắt chước những người đi trước. Các bạn có thể học hỏi thêm rất nhiều về cách sắp xếp trình tự bằng cách bắt chước từng cảnh quay, từng khung hình.

Một trong những điều tuyệt vời về làm phim, video là tất cả mọi thứ đều đang trong quá trình phát triển và thay đổi. Luôn luôn có những điều mới lạ để khám phá, học hỏi và tìm ra một cách mới để kể những câu chuyện quen thuộc. Để phát triển, bạn phải luôn nâng cao kỹ năng của mình, để làm được việc đó không phải là điều gì quá khó. Tất cả những gì cần làm là đôi chút luyện tập.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Theo 24hinh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: