Cách lựa chọn nhạc phù hợp cho phim

Những bài hát “Eye of the Tiger”, “Maniac”, and “Don’t You (Forget About Me)” có điểm chung gì? Chúng đều là những bài hát mang đến sự chú ý cho các bộ phim và đã trở thành biểu tượng.

Có rất nhiều bài hát và phần nhạc phim khiến chúng ta nhớ đến những cảnh quan trọng trong các bộ phim yêu thích – Tôi đã liệt kê 1 vài phần nhạc phim xuất hiện trong đầu như những phần trong Ben HurThe Godfather, và Star Wars. Bất cứ ai khi nghe nhịp điệu trong bài hát Imperial March của John Williams nghĩ về Death Star và Darth Vader mang giày ống trông rất ngột ngạt cùng với hơi thở nặng nề qua mặt nạ.

Vậy thì có cái gì ở đây? Tại sao những bài hát này lại trở thành biểu tượng? Làm sao chúng lại có thể khiến mọi người nghĩ đến các bộ phim khi chúng xuất hiện? Tại sao chúng dường như rất hợp với cảnh phim?

Câu trả lời mang nhiều tính khoa học hơn những gì chúng ta biết, nhưng đủ để nói rằng cuộc hôn nhân giữa âm nhạc và phim giống như là cuộc hôn nhân của 2 con người: tất cả đều về cảm xúc.

Để giúp các bạn hiểu cách chọn nhạc đúng cho dự án của mình, đây là một vài điều cần nghĩ đến khi nhìn vào các footage.

Chuyện xảy ra như thế nào? Âm thanh là cái gì?

Khi bạn quay một bộ phim, một quảng cáo hay video đám cưới, vốn sẽ có một năng lượng cảm xúc hay âm thanh mà bạn muốn kết hợp với âm nhạc. Cảnh ở trong phim có tối và báo điềm gở không? Thế thì bạn có thể muốn cái gì đó với đàn violon (giống như trong phim Jaws) hay một đoạn nhạc piano dựa trên một nốt thứ. Video đám cưới của bạn có sáng và không khí vui tươi, nhấn mạnh niềm hạnh phúc của 2 chú chim đang yêu và mới cưới không? Thế thì có thể là một âm thanh chúc mừng giống như 1 bản nhạc accoustic hạnh phúc (còn được gọi là Jack Johnson guitar) sẽ hiệu quả hơn.


Nhịp của từng cảnh nhanh, chậm như thế nào?

Cảm xúc là yếu tố quan trọng để chọn nhạc, nhưng nhịp điệu cần chỉnh nhanh hay chậm cũng là yếu tố rất quan trọng. Hiện tại, đoạn nhạc của bạn có thể không có nhịp điệu rõ ràng, không sao, nhưng nếu thật sự không có, bạn có thể muốn tìm bản nhạc tương tự như vậy.

Bạn thấy điều này nhiều trong quá trình làm – việc hiệu chỉnh là rất nhanh và mạnh mẽ, và đó là lý do luôn có một bản nhạc điện tử phát lên (bộ phim Silence of the Lambs là một ngoại lệ khi nhớ đến, như việc chọn bản nhạc “Goldberg Variations: Aria” của Bach trong cảnh một cảnh man rợ như vậy được sử dụng như 2 mặt đối lập nằm gần nhau).

Có giai điệu riêng không?

Hành khúc, khiêu vũ, cảnh đánh nhau, cảnh tình cảm – tất cả những cảnh này thường có giai điệu nhất định dành riêng cho chúng. Như tôi đã nói đến trước đó, Imperial March có 1 giai điệu riêng vì Darth Vader và binh sĩ Stormtrooper có giai điệu riêng cho đoạn hành khúc của họ. Nghĩ về phân cảnh tiệc áo choàng (toga party) trong phim Animal House – giai điệu dần trở nên điên cuồng hơn khi bài hát nhanh lên và trở nên sôi nổi hơi


Về sự yên lặng thì sao?

Thỉnh thoảng bạn quên mất rằng không có âm thanh cũng là 1 lựa chọn – nhiều khi nó lại là lựa chọn tốt. Âm nhạc chính là thêm điều gì đó vào cho cảnh phim, vì vậy nếu cảnh phim đã có mọi thứ cần thiết, và một bản nhạc hay phần nhạc có thể cảm thấy thừa thãi.

Hi vọng, những thông tin trên sẽ bổ ích với bạn. Đón đọc những thông tin tiếp theo trên trang web của chúng tôi. EZ.Media hứa hẹn sẽ mang thông tin hữu ích đến cho các bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: