Âm nhạc trong phim quảng cáo

Âm nhạc đang có xu hướng trở thành nhân tố chính trong các đoạn phim quảng cáo. Một đoạn nhạc quảng cáo hay có thể làm khách hàng nhớ mãi sản phẩm mặc dù chi phí làm quảng cáo không lớn. Âm nhạc có thể khơi gợi nhiều cảm xúc, chính vì vậy rất thích hợp trong quảng cáo.

Vì sao âm nhạc lại quan trọng trong phim quảng cáo?

Theo nghiên cứu quảng cáo của Đài CFOX-FM, những loại nhạc khác nhau có thể khơi gợi sự hoài niệm hay sôi động cho các video. Trong quảng cáo, âm nhạc cũng hết sức được chú trọng trở thành nhân tố kích thích cảm xúc của khách hàng. Một đoạn phim quảng cáo sản phẩm được gọi là hoàn hảo khi nó hội đủ các yếu tố sau:

  • Hình ảnh đẹp mắt/vui nhộn/ độc đáo.
  • Nội dung hấp dẫn đánh mạnh vào tâm lý người xem
  • Nêu bật được các điểm mạnh của sản phẩm
  • Âm thanh hay
  • Kích thích được nhu cầu mua hàng của người xem.

Hiện nay, hầu hết các công ty làm phim quảng cáo đều phải là những người rất tinh ý và sáng tạo trong việc sử dụng âm nhạc. Thông qua âm nhạc khách hàng có thể nhận ra đâu ra nét nổi bật của sản phẩm, sự thay đổi tâm lý, kích thích mạnh đến các giác quan của người tiêu dùng.

Đặc điểm của âm nhạc trong phim quảng cáo?

Âm nhạc xuất hiện trong phim quảng cáo có những đặc điểm khác nhau. Tùy thuộc vào thể loại quảng cáo, mục đích dựng mà âm nhạc được tiết chế phù hợp.

  • Âm thanh tăng thêm hiệu ứng cảm xúc của người xem

Không ít có quảng cáo sản phẩm đã đi vào lòng người xem một cách vô thức qua các giai điệu ngọt ngào hay các âm thanh đặc biệt. Thậm chí khi chưa xem hình ảnh, người xem đã bị chinnh phục bởi âm nhạc ngay từ nốt đầu tiên.

Giống như khi xem một đoạn phim hài vậy, hiệu ứng âm thanh đã có tác động không ít đến việc làm tăng thêm độ hài hước vậy. Cũng trên nguyên lý đó các hiệu ứng âm thanh đã được các nhà làm phim quảng cáo tận dụng như là một gia vị không thể thiếu cho đứa con tinh thần của họ.

  • Âm thanh và các bài hát gắn liền với quảng cáo

Thực tế có những bài hát nổi tiếng và thành “hit” khi sử dụng trong phim quảng cáo. Xây dựng một hình ảnh đặc trưng sẽ tác động rất lớn đến với sự nhận diện của khách hàng về sản phẩm.

Những bài hát được sáng tác cho video quảng cáo đôi khi rất được đầu tư về lời và nhạc nhằm không chỉ tác động đến cảm nhận người xem mà còn muốn in đậm trong tâm trí khách hàng qua bài hát quảng cáo.

  • Âm thanh giúp tăng độ nhận diện sản phẩm

Không chỉ mang lại sự thu hút, âm thanh cón có khả năng nhận diện thương hiệu sản phẩm. Âm thanh cũng có thể được vận dụng một cách khéo léo trong quảng cáo để làm tăng lên độ nhận diện sản phẩm của khách hàng mà ta có thể nhận thấy qua các bài hát đặc trưng của vài quảng cáo như hiện nay như: Quảng cáo bò sữa vinamilk với bài hát mấy của mấy con bò, Quảng cáo mì gói ba miền, quảng cáo Điện máy xanh…

Sử dụng âm thanh như thế nào trong phim quảng cáo?

Ngày nay âm nhạc là một phần không thể thiếu trong quảng cáo, nó góp phần định hình những thông điệp bằng âm thanh riêng để người xem có thêm ấn tượng đặc biệt.

Tuy nhiên vấn đề bản quyền nhạc trong phim quảng cáo cũng là vấn đề gây tranh cãi. Bản quyền nhạc có thể khiến bạn phá hỏng cả một sản phẩm video quảng cáo hoặc không thể sử dụng được. Do đó hãy biết sử dụng đúng cách âm nhạc để giữ nguyên giá trị của nó, và giúp cho bài hát nâng cao thêm tính thẩm mĩ, chứ đừng dùng nó với mục đích chỉ để thương mại cho sản phẩm của mình.

Đừng biến nó thành “một trò lố”, hãy giữ nguyên ý nghĩa mà bài hát muốn mang lại cho cộng đồng và truyền tải ý nghĩa đó đến mọi người cùng với sản phẩm của mình. Chắc chắn quảng cáo đó của bạn sẽ được mọi người ủng hộ và bài hát sử dụng cũng sẽ trở nên nổi tiếng hơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: