5 điều bạn nên làm ngay bây giờ để trở thành một nhà quay phim giỏi hơn

Chưa bao giờ Việt Nam lại nhiều “nhiếp ảnh gia” và quay phim như bây giờ, chỉ cần một chiếc máy ảnh trong tay, đâu đó bạn lại gặp một anh chàng tự xưng là “nhiếp ảnh gia” hoặc nhà quay phim. Vậy, bạn không muốn đánh đồng trong nhóm tự phong này, mà muốn hình ảnh của bạn nổi bật hơn so với những người khác? Nhiếp ảnh gia Peter McKinnon đã chia sẻ 5 mẹo đơn giản sẽ giúp bạn trở thành một nhà sản xuất hình ảnh tuyệt hơn, những mẹo mà chủ yếu xoay quanh cách tốt hơn để ghi một cảnh.

Quay từ những phối cảnh khác nhau

Luôn có nhiều cách để quay. Ghi hinhg một cảnh từ những góc độ khác nhau có thể không chỉ giúp bạn kể câu chuyện của mình một cách sinh động hơn, mà còn có thể giúp cho tác phẩm của bạn nổi bật so với những người khác.

Nhưng tôi nghĩ rằng bài học chính ở đây, là một cái gì đó McKinnon tổng kết lại rất hay, chính là hãy là một nhà làm phim có chính kiến – một người mà nghĩ về việc lựa chọn phong cách và kỹ thuật của họ thay vì làm theo những gì họ đã luôn làm hoặc những gì dễ dàng và hiệu quả. Giống như ông nói, dùng 10 giây và thực sự suy nghĩ về việc bạn sẽ quay một cái gì đó như thế nào.

Tạo chiều sâu

Khi McKinnon nói về việc chụp ảnh thông qua các công cụ, ảnh hưởng ông đề cập đến là chiều sâu là thứ vô cùng quan trọng cần tạo ra khi làm việc với định dạng nghệ thuật 2 chiều như phim ảnh. Ghi hinh các chủ thể ở tiền cảnh hay hậu cảnh giúp tạo ra ảo giác về chiều sâu và cho phép mắt của khán giả nhìn vào trong khung hình thay vì chỉ vào nó không.

Bạn có thể làm điều này bằng dựng cảnh theo một cách mà có cả yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh, và bạn có muốn quay với độ sâu trường ảnh mỏng để tạo bokeh hay không, như McKinnon đề cập đến, là tùy thuộc vào bạn.

Nghĩ ngược lại

Một cách tốt nhất để đẩy giới hạn sáng tạo riêng của bạn là cố gắng làm một cái gì đó mới. McKinnon gợi ý suy nghĩ về cách người khác quay một cảnh như thế nào và cố gắng làm ngược lại điều đó (theo cách khác nhau).

Chiếu sáng và bố cục

Tôi kết hợp hai mẹo cuối cùng, vì chúng đều nói về cùng một điều: kỹ thuật là quan trọng. Chiếu sáng thường là lý do lớn nhất tại sao một hình ảnh nhìn đẹp hay xấu, và bố cục, nếu được bố trí đúng, là một trong những thành phần chính để kể một câu chuyện bằng hình ảnh. Một điều mà sẽ đưa bạn đến lên tầm mới như là một nhà làm phim là đảm bảo rằng cả hai yếu tố này đều có hiệu quả làm cho các cảnh của bạn không chỉ đẹp, mà quan trọng hơn là để phục vụ cho câu chuyện của bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: