Quay phim bằng máy ảnh DSLR rõ nét hơn với 6 mẹo đơn giản

Khi quay phim, một trong những yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần đảm bảo chính là độ sắc nét của cảnh quay. Vùng sắc nét của cảnh quay cũng sẽ thu hút hướng nhìn của khán giả, giúp họ dễ dàng nhận ra được đâu là chủ thể trong cảnh quay và ý đồ mà cảnh quay đó nhắm đến.

Thành thật mà nói thì ít ai muốn đã bỏ ra khá nhiều tiền để thuê các máy quay cỡ lớn mà còn phải “vật lộn” với sự cồng kềnh của nó. Nên việc quay phim bằng máy ảnh DSLR là lựa chọn ngày càng phổ biến vì hầu hết mọi người đều thích sự gọn nhẹ và linh hoạt. Ngoài ra, lợi thế tuyệt vời khi quay phim bằng máy ảnh DSLR là có độ sâu trường ảnh (DoF – Dept of Field) nông nên cho khả năng xóa phông rất tốt, nhưng điểm bất lợi là sẽ khó lấy nét hơn.

Xin mời xem một vài mẹo dưới đây (cũng được các cameraman chuyên nghiệp áp dụng) để giúp bạn lấy nét tốt hơn khi quay phim bằng máy ảnh DSLR nhé.

1/ Nắm rõ về ống kính (Lens)
Cần nắm rõ đặc tính của ống kính khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Mẹo đầu tiên chẳng có gì to tát, vì đây nghiễm nhiên là điều bạn cần làm: Hiểu thật rõ về ống kính mà bạn đang sử dụng. Càng thao tác nhuần nhuyễn với ống kính bao nhiêu, bạn càng lấy nét nhanh và chính xác bấy nhiêu.

Một “bài tập” đơn giản mà bạn nên thực hiện mỗi ngày với ống kính là tự di chuyển xung quanh hoặc xa gần một đối tượng và tập xoay vòng focus để cố gắng giữ nét tối đa. Việc này sẽ dần hình thành cho bạn phản xạ vô điều kiện khi lấy nét với ống kính của mình.

2/ Hãy lấy nét chủ thể ở gần trước

Độ sâu trường ảnh (Dept of Field – vùng sắc nét) có những tính chất rất đặc biệt. Khi bạn đóng khẩu độ, vùng sắc nét sẽ rộng hơn, giúp chúng ta dễ dàng giữ nét nhiều thứ trên màn hình.

Liên quan đến tiêu cự, khi bạn tiến gần đối tượng thì vùng sắc nét sẽ nhỏ lại, và ngược lại khi lùi xa khỏi đối tượng thì vùng sắc nét sẽ rộng ra.

Điều này có nghĩa là bạn nên lấy nét đối tượng nào ở gần máy quay trước, sau đó kéo lùi máy quay (hoặc zoom out) để lấy nét những đối tượng ở vị trí xa hơn.

3/ Di chuyển theo đối tượng

Mẹo này sẽ giúp bạn giữ nét đối tượng trong khi phải di chuyển camera để bám theo đối tượng đó. Khoảng cách giữa camera và đối tượng đóng vai trò quyết định trong trường hợp này. Bạn cần phải xác định khoảng cách này và điều chỉnh thao tác lấy nét khi khoảng cách bị thay đổi (có thể kết hợp xoay vòng focus trên ống kính hoặc di chuyển camera nhanh chậm để giữ nét). Và đây cũng chính là một trong những thao tác cơ bản mà bạn cần luyện tập hàng ngày.

4/ Đánh dấu các điểm cần lấy nét

Cách này nghe có vẻ nghiệp dư và… thủ công, nhưng khá hiệu quả. Đơn giản là bạn có thể dùng bút lông hoặc một mẩu băng dính để đánh dấu trên vòng focus những điểm lấy nét (có thể áp dụng cho nhiều điểm lấy nét khác nhau). Nó sẽ giúp bạn chỉnh vòng focus thật nhanh và chính xác để lấy nét các điểm mà bạn đã xác định trước trên khung hình.

5/ Sử dụng dụng cụ hỗ trợ lấy nét khi quay phim bằng máy ảnh
Vòng lấy nét rất hiệu quả khi quay phim bằng máy ảnh DSLR

Cách cuối cùng là mua một dụng cụ hỗ trợ gọi là “vòng lấy nét”. Nó sẽ giúp bạn lấy nét nhanh và chính xác nhờ núm vặn và các bánh răng, rất dễ dàng thao tác và canh vòng focus.
Giá của nó cũng rất rẻ, chỉ xấp xỉ 4 – 5 usd (trên dưới 100.000đ).

6/ Tận dụng chức năng Auto Focus

Nếu còn quá “lóng ngóng” trong thao tác lấy nét, và bạn lại may mắn sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR có chế độ lấy nét tự động (Auto Focus) mạnh mẽ, hãy tận dụng nó. Dù không phải khả năng lấy nét tự động của chiếc máy ảnh nào cũng thật sự hiệu quả, nhưng ít ra nó sẽ giúp bạn tránh được tình trạng … quay xong cũng không dùng được vì bị out nét.

Cuối cùng thì còn một điều an ủi là: nếu có lỡ bị out nét (ở mức độ vừa phải) trong khi quay, thì khâu xử lý hậu kỳ trên phần mềm sẽ giúp bạn cứu rỗi lại được phần nào đấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: