Làm chủ màu sắc trong phim (Phần 2): Các loại color schemes

Với sự bùng nổ của màu sắc trong phim, một cách tiếp cận mới về color palette cho phim đã được tạo ra và các nhà làm phim đã có nhiều công cụ hơn để kể chuyện giờ theo ý của họ.

Các loại color schemes?

Có một vài cách khác nhau để đạt được color palette cân bằng.

Complementary color scheme, monochromatic color scheme, analogous color scheme và the triadic color scheme là tất cả các phương pháp chúng ta sẽ thảo luận:

Mặc dù các màu đơn lẻ, cố định có thể mang một ý nghĩa sâu sắc hơn, một color palette (hoặc color scheme) xác thực hơn có hiệu quả nhất trong việc truyền đạt bối cảnh theo chủ đề.

Một bảng màu và bảng màu cân bằng đề cập đến các mối quan hệ hài hòa của màu sắc trên một bánh xe màu. Chúng ta hãy xem một số ví dụ về bảng màu phim và những cách khác nhau mà chúng được sử dụng.

Ví dụ về Movie color palette 

Việc tạo ra một balanced color scheme có thể khó hơn so với suy nghĩ ban đầu. Bạn có thể chỉ cần mỗi hình ảnh trong danh sách ảnh của bạn có màu đỏ.

Mặc dù không nhất thiết phải có “cân bằng” để có một bộ phim mà mọi thứ đều có màu xanh và cam, những màu đó được bổ sung cho bánh xe màu. Vì vậy, trên thực tế đó sẽ là một cách sử dụng màu sắc rất cân bằng trong phim.

Hãy lướt qua các loại phối màu bạn có thể sử dụng để tạo một balanced movie color palette.

MONOCHROMATIC COLOR SCHEMES       

Một monochromatic color scheme là khi chỉ dựa vào một điều duy nhất là “hue” có màu sắc được mở rộng bằng cách sử dụng shades, tones, và tints. Tints đạt được bằng cách thêm màu trắng và shade bằng cách thêm màu đen.

Như bạn có thể thấy trong hình ảnh này từ một trong những bộ phim hay nhất của Wes Anderson The Grand Budapest Hotel, nhóm của ông đã sử dụng monochromatic color scheme. Màu hồng sáng nhường chỗ cho màu tím sâu hơn. Kết quả giữ nguyên tông màu đã chọn, nhưng nó cho phép bạn tạo độ tương phản bên trong nó.

Monochromatic color schemes có các sắc thái của một màu như đỏ, đỏ sẫm và hồng. Chúng tạo ra một cảm giác hài hòa sâu sắc, mềm mại và nhẹ nhàng.

Một trong những bộ phim hành động hay nhất, The Matrix là một ví dụ điển hình khác về monochromatic color scheme. Gần như mọi cảnh được đặt trong The Matrix đều sử dụng bảng màu xanh lá. Các sắc thái của màu xanh lá cây thấm vào mọi thứ trong khung hình để tạo ra hiệu ứng không tự nhiên.

Monochromatic color schemes không yêu cầu bộ phim của bạn phải đồng nhất trong diện mạo của nó. Nó chỉ cung cấp cho bạn một màu sắc trong đó để tạo độ tương phản.

COMPLEMENTARY COLOR SCHEMES

Complementary color schemes là khi hai màu từ hai phía đối diện của bánh xe màu được sử dụng kết hợp với nhau để tạo thành các color palette.

Mục tiêu của complementary color palettes là tạo ra một trực quan ”cuộc sống” trong khung. Màu đỏ và màu xanh lá cây, trong trường hợp của Amelie, cả hai đều xuất hiện nhiều hơn với sự hiện diện của màu bổ sung của chúng.

Kịch tính tương phản (nghĩa là ấm áp so với mát mẻ), các màu bổ sung sống đối diện nhau trên bánh xe màu. Ví dụ, màu cam và màu xanh là màu bổ sung thường được sử dụng trong bảng màu của nhiều bộ phim bom tấn.

Dueling colors  thường được liên kết với xung đột nội bộ hoặc bên ngoài. Bất kể lựa chọn màu sắc, màu bổ sung kết hợp màu ấm và mát để tạo độ tương phản cao, căng thẳng rực rỡ trong phim.

ANALOGOUS COLOR SCHEMES

Analogous color schemes sử dụng các màu nằm cạnh nhau trên complementary color wheel. Chúng có xu hướng xảy ra trong tự nhiên và tạo cảm giác hài hòa, dễ chịu cho mắt.

Các ví dụ điển hình về các màu lân cận có thể tạo ra các analogous color schemes là đỏ & tím, hoặc vàng và xanh lá. Vì các màu thiếu độ tương phản và độ căng của các màu bổ sung, thay vào đó chúng tạo ra một loại thống nhất thị giác.

Nói chung khi tạo một Analogous color scheme, một màu được chọn để chiếm ưu thế, một màu thứ hai để hỗ trợ và một màu thứ ba (cùng với màu đen, màu trắng và tông màu xám) để làm điểm nhấn.

Analogous color scheme trong Children of Men, dường như phù hợp với tình trạng nguy hiểm của thế giới nơi không còn trẻ em được sinh ra. Bằng cách tập trung vào các màu tương tự (và do đó loại bỏ phần còn lại), tình huống thảm khốc được kết hợp với màu sắc thảm khốc.

Trong một trong những bộ phim trinh thám hay nhất, Traffic, phối màu được sử dụng theo nhiều cách – để thiết lập từng câu chuyện song song và kết nối chúng với nhau. Về cơ bản, các analogous color schemes này cuối cùng tạo ra một loại phối màu bổ sung khác.

Ví dụ, các cảnh có Michael Douglas sử dụng analogous color scheme của màu xanh lam. Những cảnh có Bennes Del Toro sử dụng analogous color scheme của màu cam.

Là một trong những bộ phim hay nhất của Steven Soderbergh, thật là mánh khóe khi đưa ra những câu chuyện khác nhau theo cách phối màu của riêng họ. Điều này, đến lượt nó, sử dụng đặt vị trí cạnh nhau để tạo ra một bảng màu hoàn toàn khác. Không còn nghi ngờ gì nữa, kế hoạch tổng thể này được hỗ trợ bởi một bảng tâm trạng và quy trình xây dựng cốt truyện phức tạp, dẫn đến một ví dụ tuyệt vời về màu sắc trong phim.

TRIADIC COLOR SCHEMES

A triadic color scheme là khi ba màu cách đều nhau xung quanh bánh xe màu bổ sung được sử dụng kết hợp.

Một màu trong triadic colors scheme được chọn là màu chủ đạo với hai màu khác được sử dụng trong bổ sung. Triadic color schemes có phần ít phổ biến hơn vì chúng có thể trông hơi hoạt hình, đặc biệt là khi HSB đều được nâng lên, giống như trong Superman.

Nhưng điều đó có nghĩa là Triadic color schemes chỉ có thể được sử dụng trong các bộ phim như Superman? Không, tất nhiên là không, và cách xoay quanh vấn đề này là để tránh HSB thấp hơn: kém sáng hơn và ít bão hòa hơn.

Nguồn: Studiobinder

Pixel Factory tổng hợp và biên dịch

(Phần cuối: Cách sử dụng màu sắc trong phim một biểu tượng của phim)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: