Những sai lầm thường mắc phải trong dựng phim (Phần cuối)

Dựng phim chính là cách “lừa” người xem khiến họ tin rằng, họ là một phần của những gì đang xảy ra trong cảnh phim, nhưng có rất nhiều sai lầm phổ biến mà làm điều ngược lại. Hãy cùng khám phá một số sai lầm để bạn có thể tránh chúng trong dựng phim.

Đồng bộ hoá âm thanh

Vấn đề đồng bộ âm thanh là một trong những sai lầm tồi tệ nhất dành cho người xem. Điều này đặc biệt quan trọng khi nói đến lời nói và di chuyển đôi môi.

Khi di chuyển clip trong timeline, có thể di chuyển các thứ đồng bộ ra vào. Nói chung phần mềm sẽ cho bạn biết khi điều này xảy ra, nhưng hãy cẩn thận và chắc chắn không thoát ra khi đồng bộ.

Nếu bạn có vấn đề với tốc độ khung hình hoặc tỷ lệ mẫu bị trượt ra ngoài đồng bộ trong timeline, xác định vị trí tại điểm bạn nhận thấy có vấn đề, chia clip, và sắp xếp lại âm thanh để môi và âm thanh di chuyển vào đồng bộ.

Hòa âm

Trong một số trường hợp dựng phim, sẽ có một bộ hòa âm chuyên nghiệp để xử lý các vấn đề âm thanh, nhưng điều này thường ở trong danh sách dài các nhiệm vụ của nhà dựng phim.

Chúng ta thường nói rằng âm thanh tồi tạo ra video tồi. Nếu bạn có phần dựng tốt nhất trên thế giới, nhưng không dành thời gian tạo ra phần hòa trộn âm thanh thích hợp, thì người xem sẽ chỉ tập trung vào âm thanh mà khưởng thức các hình ảnh.

Hãy nhớ rằng nhạc nền nên trong phần nền. Đừng để cho âm nhạc ảnh hưởng đến đoạn đối thoại hoặc hiệu ứng âm thanh mà cần phải được lắng nghe.

Thêm hiệu ứng âm thanh cũng ý nghĩa. Âm thanh như những cánh cửa đóng và bước chân đi một chặng đường dài để thêm tính hiện thực cho một cảnh. Nhưng đừng thêm nhiều âm thanh hơn bạn cần nếu không bạn có thể gây loãng cho người xem.

Chuyển cảnh tệ

Đây giống như lựa chọn hơn là sai lầm. Chuyển đổi có thể được sử dụng để giúp di chuyển từ cảnh này đến cảnh khác với hình ảnh thú vị hơn so với cắt thẳng. Đôi khi, họ sẽ thêm một phong cách hình ảnh cụ thể vào phần dựng.

Nhưng điều quan trọng là phải biết khi họ thêm vào và khi bỏ đi. Quá mờ chồng có thể làm chậm dựng phim lại.

Và chuyển đổi nhập nhòe có thể thu hút nhiều chú ý, kéo người xem ra khỏi cảnh quay. Một thiết bị chuyển đổi thiết kế tốt có thể được sử dụng để tạo hiệu quả lớn khi chuyển từ cảnh này sang cảnh khác. Hãy nghĩ về nó như một tiêu đề của chương. Nhưng hãy thử và hạn chế chúng với những vấn đề quan trọng, và đảm bảo rằng chúng được thiết kế để phù hợp với hình ảnh và cảm nhận của phần còn lại của video.

Cơn ác mộng đồ họa

Cũng giống như với các chuyển cảnh, có thời gian và vị trí cho đồ họa. Đồ họa là một phần quan trọng trong phần dựng một số bộ phim và chương trình truyền hình. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng đồ họa ở vị trí và thời gian thích hợp.

Và quan trọng hơn, sử dụng đồ họa để thêm tính hấp dẫn cho phần dựng phim thay vì gây loãng cho khán giả. Thiết kế là một quy tắc khác với dựng phim, vì vậy nếu bạn không phải là một nhà thiết kế, tìm một người có thể tạo ra đồ họa để giúp dự án của bạn.

Nếu đây không phải là một lựa chọn, hãy nhớ rằng ít mang đến nhiều. Tinh chỉnh đồ họa xuống một hoặc hai phông chữ kết hợp tốt với nhau, giới hạn bảng màu, và chắc chắn rằng đồ họa sạch sẽ và dễ hiểu.

Kết hợp màu sắc

Một vấn đề rất phổ biến khi làm việc với footage là màu sắc không phù hợp. Điều này thường xảy ra khi điều kiện ánh sáng thay đổi trong quá trình quay phim hoặc khi đoạn phim từ nhiều camera mà không có cân bằng trắng.

Khi dựng phim, người xem phải cảm thấy như họ là một phần của cảnh và chuyển màu sẽ nhanh chóng nhắc nhở họ rằng họ không phải. Cách duy nhất để tránh điều này là chỉnh màu chính xác các footage vi phạm.

Tìm những cảnh quay có màu sắc mà bạn muốn và chỉnh sửa phù hợp phần còn lại của cảnh để phần dựng liền mạch hơn.

Trở thành một nhà dựng phim xuất sắc cần có thời gian và thực hành, nhưng tránh những sai lầm phổ biến này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tạo ra những phần dựng phim xuất sắc cho mỗi dự án.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: