Chọn màu sắc cho phim để “điều khiển” cảm xúc của khán giả

Có rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh là màu sắc có thể “điều khiển” cảm xúc con người (và thậm chí của cả động vật), vậy nên cũng không có gì lạ nếu khẳng định rằng việc kiểm soát màu sắc trong khâu dựng phim cũng sẽ tác động rất lớn vào cảm xúc của người xem.


Màu sắc mà bạn thấy trong phim hầu hết đều không phải là màu sắc thật hoàn toàn khi quay, hoặc là màu sắc được vô tình tạo ra. Tất cả đều được tính toán kỹ và sắp đặt có chủ đích bởi Đạo diễn, DOP (chỉ đạo hình ảnh) và các chuyên gia thiết kế bối cảnh, nhằm “thôi miên” cảm xúc của khán giả và đạt được ý đồ nghệ thuật của cảnh quay đó.

Vì vậy nếu là một người dựng phim, bạn cũng cần nắm được những nguyên lý cơ bản về màu sắc vì ở khâu dựng phim hậu kỳ còn có một công đoạn nữa cũng cực kỳ quan trọng, đó chính là chỉnh màu cho phim.

Những hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy mối liên hệ giữa màu sắc trong phim và cảm xúc của người xem như thế nào nhé.

Trên đây chỉ là một vài đại diện tiêu biểu nhất của mối liên hệ giữa màu sắc và cảm nhận – cảm xúc người xem, nhưng đó chưa phải là tất cả. Có hàng ngàn màu sắc, sắc độ khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, cũng như tâm lý – cảm nhận – cảm xúc của con người là thiên biến vạn hóa. Bạn cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu và kỹ lưỡng về khoa học màu sắc và tâm lý học để có thể áp dụng việc chỉnh màu thật sự hiệu quả cho bộ phim mà mình thực hiện nhé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: