TVC là gì? Các yếu tố quyết định thành công của TVC

TVC được coi là một vũ khí vô cùng hiệu quả để tiếp cận khách hàng, đặc biệt là với những thương hiệu lớn. Bên cạnh đó, truyền tải thông điệp qua TVC cũng giúp tiếp cận đối tượng mục tiêu dễ dàng hơn. Vậy cụ thể TVC là gì? Sau đây là tất cả thông tin và cách làm quảng cáo TVC thành công mà bạn nên biết.

1. TVC là gì ?

TVC (Television Commercials) là một loại hình quảng cáo trên truyền hình bằng hình ảnh, thước phim về một sản phẩm với mục đích thương mại. Quảng cáo TVC thường được chiếu xen kẽ trong thời gian giải lao của các chương trình truyền hình. Thể loại quảng cáo này luôn có một sức hấp dẫn nhất định đối với khách hàng, có sức lan tỏa rộng và tiếp cận nhiều đối tượng hơn ở diện rộng. Có 2 loại TVC phổ biến là TVC quảng cáo lặp lại để nhắc nhở khách hàng về sản phẩm và giới thiệu sản phẩm vừa được tung ra.

Nội dung của quảng cáo TVC khá đa dạng, vậy xây dựng nội dung cho TVC là gì? 

Bạn có thể xây dựng câu chuyện về một nhân vật nhất định, đề cao giá trị nhân văn, xã hội, video giới thiệu trực quan về sản phẩm với gương mặt đại diện là những người nổi tiếng,… Đôi khi, TVC không nhất thiết phải có nhân vật. Bạn có thể dựng những TVC đơn giản để liệt kê những tính năng của sản phẩm với nhịp điệu mạnh mẽ, ấn tượng và kỹ xảo đặc biệt. Để tạo ra những quảng cáo TVC ấn tượng, bạn cần phải có một đội ngũ am hiểu sản phẩm, khách hàng và có kỹ thuật quay, dựng tốt.

2. TVC quảng cáo có từ khi nào?

TVC là loại hình quảng cáo truyền thống được ưa chuộng. Khái niệm về TVC đã có từ rất lâu và không hề xa lạ với mọi người. TVC quảng cáo trên truyền hình đầu tiên tại Châu Á xuất hiện vào năm 1953 ở Nhật Bản, được phát trên kênh Nippon TV. Lúc bấy giờ, đoạn quảng cáo được chiếu giới thiệu về sản phẩm đồng hồ Seikosha. Đó cũng chính là tiền thân của hãng đồng hồ Seiko nổi tiếng sau này.tvc la gi

3. Các bước lập TVC

Quảng cáo TVC có mục đích là thuyết phục khách hàng. Vậy quy trình tạo ra TVC là gì? Để tạo dựng được một TVC đánh trúng tâm lý người xem, bạn cần phải:

  • Thu thập thông tin về đối tượng mục tiêu.
  • Lên ý tưởng cho kịch bản TVC.
  • Viết kịch bản.
  • Làm storyboard.
  • Chọn diễn viên.
  • Sản xuất tiền kỳ.
  • Xử lý hậu kỳ.
  • Xuất thành phẩm giao cho khách hàng.
4. Các yếu tố tạo nên thành công của TVC quảng cáo là gì?
4.1. Thông điệp quảng cáo phải thật hay và ấn tượng
Thông điệp TVC

Sau một loạt các tình tiết, điều đọng lại trong tâm trí khách hàng sau khi xem TVC là gì? Đó phải là thông điệp của bạn. Những slogan, tagline, thông điệp được truyền tải trong các đoạn TVC phải thật sự ngắn gọn, dễ hiểu và ấn tượng. Như vậy, người xem mới có thể ghi nhớ về sản phẩm thương mại của bạn.

4.2 Tạo sự gần gũi thân thiện với người xem
Quảng cáo TVC phải gần gũi

Điều làm cho khách hàng ghi nhớ về TVC là gì? Đó chính là sự gần gũi, thân quen của nhãn hàng. Dù cho đã có thị phần, bạn vẫn phải tung ra các TVC để nhắc khách hàng nhớ đến mình. Việc quảng cáo lặp đi lặp lại là một cách hay để giúp nhãn hàng “quen mặt” với khách hàng. Từ đó giúp họ ghi nhớ về hình ảnh thương hiệu, đồng thời giúp bạn có thêm khách hàng mới.

4.3 Khách hàng mục tiêu và đối tượng truyền thông doanh nghiệp muốn hướng tới
Nếu là giới trẻ, TVC của bạn nên có những hình ảnh sống động

Từng nhãn hàng có tệp khách hàng mục tiêu khác nhau. Đối tượng hướng đến của ngành hàng tiêu dùng là hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên, đối tượng truyền thông của xe hơi lại là người có thu nhập cao,… Chính vì vậy, cách thức thể hiện và nội dung, màu sắc của những TVC cũng phải phù hợp với khách hàng bạn đang hướng đến. Đánh trúng tâm lý khách hàng sẽ khiến TVC của bạn được yêu thích hơn. Ví dụ khách hàng của bạn là giới trẻ thì TVC quảng cáo nên có màu sắc sặc sỡ và âm thanh sôi động.

4.4 Thông tin truyền tải cần phải chính xác và trung thực
Sự trung thực trong TVC quảng cáo

Yêu cầu của TVC là gì? Bạn càng trung thực, khách hàng càng có lòng tin với doanh nghiệp của bạn. Để tạo dựng được niềm tin ở người tiêu dùng, bạn phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Thông tin trung thực, chính xác về sản phẩm khiến cho khách hàng tin tưởng và quyết định trung thành với bạn. Có thể phóng đại đôi chút để TVC của bạn hấp dẫn hơn, nhưng không nên truyền đi những thông tin sai sự thật.

4.5 Tính đa dạng của TVC quảng cáo
Đa dạng kênh truyền thông giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn

Vậy các bạn có biết cách để đa dạng hóa kênh truyền thông trên TVC là gì chưa? Một nhãn hàng có đa dạng kênh truyền thông sẽ dễ tiếp cận nhiều nhóm khách hàng hơn. Bạn có thể tạo ra những video có cùng nội dung nhưng hình thức khác nhau để quảng bá trên truyền hình. Trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội cũng là một kênh phổ biến để bạn có thể đưa sản phẩm đến gần công chúng hơn.

Thông qua những yếu tố trên sẽ giúp các bạn hiểu được bản chất của TVC là gì và những yếu tố quyết định sự thành công của TVC. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách thức quay, dựng TVC trong những bài viết khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: