4 bước sản xuất phim quảng cáo đạt chuẩn quốc tế

Phim quảng cáo (hay còn gọi là TVC) đang là loại hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá cho công ty, sản phẩm của mình đến các khách hàng. Để chuẩn bị cho việc sản xuất phim quảng cáo đạt chuẩn, bạn cần phải biết những điều sau.

Phim quảng cáo đang là loại hình được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá cho công ty.
1. Tại sao cần quảng cáo TVC?
Hiện nay, TVC còn được phát triển thành các đoạn phim quảng cáo trên internet.
  • Hiệu quả về mặt nhận diện. Sự kết hợp giữa các giác quan khi theo dõi một TVC quảng cáo sẽ khiến khách hàng dễ hình dung và ghi nhớ thương hiệu, sản phẩm hơn.
  • Không bị giới hạn: Cho dù là độ tuổi, thời gian hay không gian. Bạn đều có thể dễ dàng phủ sóng TVC bằng truyền hình, internet,… Từ đó giúp nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về sản phẩm nhanh hơn. Bạn có thể tùy chọn thời gian, khu vực phát sóng linh hoạt.
  • Làm nền tảng cho các chiến dịch về sau, tạo cơ hội kết nối với đối tác, doanh nghiệp khác.
  • Thông điệp và ý nghĩa sau mỗi phim quảng cáo giúp bạn nhanh chóng tiếp cận khách hàng tiềm năng.
  • Đây là cách chắc chắn nhất để tạo nên hình ảnh thương hiệu đáng tin cậy trong lòng khách hàng. Bởi vì tính chính thống, phổ biến và độ đáng tin của truyền hình tương đối cao.
2. Phương tiện truyền tải TVC

Trước đây, việc sản xuất và trình chiếu phim quảng cáo trên truyền hình là điều phổ biến vì độ phủ sóng toàn quốc của TV. Tuy mức độ tương tác không nhiều, nhưng truyền hình vẫn là kênh có độ tin cậy cao nhất.

Youtube được doanh nghiệp ưa chuộng để đăng tải các đoạn phim quảng cáo.

Mặc dù vậy, nhiều năm trở lại đây, internet bắt đầu chiếm thế thượng phong trong việc trở thành kênh quảng cáo gần như miễn phí cho nhiều nhãn hàng. Bạn có thể đăng tải phim quảng cáo của mình trên nhiều kênh khác nhau. Nổi bật là Facebook, Youtube, Instagram, các màn hình điện tử quảng cáo tại các trạm xe, rạp phim,…

3. Bốn bước sản xuất phim quảng cáo chuẩn quốc tế

Để có một TVC quảng cáo đạt chuẩn quốc tế, bạn cần chú ý thực hiện theo 4 bước sau:

Bước 1: Sáng tạo trước khi sản xuất phim quảng cáo

Đây là bước quan trọng nhất trước khi bắt tay vào làm phim. Để ra được một TVC như ý, bạn cần đầu tư nhiều và nghiêm túc ở bước này. Bạn phải chắc chắn rằng ý tưởng của mình đã logic, mạch lạc và dễ hình dung. Từ đó nhà sản xuất có thể mường tượng ra khung cảnh và phác thảo chúng thành storyboard. Những tiêu chí như sáng tạo, dễ hiểu, bám sát chiến dịch,… là những điều tiên quyết cần có khi bạn xây dựng kịch bản quảng cáo cho mình.

Ý tưởng của mình phải logic, dễ hình dung để nhà sản xuất có thể mường tượng ra.

Có 2 loại phim quảng cáo: theo tính năng (functional) hoặc theo cảm xúc (emotional).

  • TVC cảm xúc đánh vào cảm xúc của người dùng, thu lại sự đồng cảm của họ với thương hiệu. Loại TVC này thường giúp lan tỏa thương hiệu tốt hơn vì người xem sẵn sàng chia sẻ về bạn cho người khác.
  • TVC tính năng phù hợp khi bạn muốn quảng cáo về các tính năng mới của sản phẩm. Ngoài ra bạn cũng có thể giới thiệu về unique selling point của riêng bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến vấn đề bản quyền hình ảnh và âm thanh. Tính pháp lý về sau nếu có vấn đề sẽ dẫn đến rất nhiều rắc rối và khiến người xem mất niềm tin ở bạn. Chính vì vậy bạn cần bàn bạc kỹ với nhà sản xuất về việc này.

Bước 2: “Tiền kỳ” sản xuất phim quảng cáo

Đây là bước lựa chọn “phần cứng” cho một TVC quảng cáo. Các yếu tố bao gồm: Đạo diễn, ekip, diễn viên, âm thanh, phim trường,… Bước này quyết định sự thành hay bại của một phim quảng cáo khá cao. Mỗi diễn viên, đạo diễn sẽ có thế mạnh và kinh nghiệm ở những thể loại, phong cách khác nhau, nên cần chọn ra những người phù hợp nhất.

Đạo diễn

Là người chỉ đạo sản xuất chính. Đạo diễn có vai trò quan trọng trong sự mạch lạc, hợp lý và tính nghệ thuật của phim quảng cáo. Một TVC hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều nhìn nhận, chỉnh sửa và đánh giá của đạo diễn.

Diễn viên

Thông qua các buổi casting, doanh nghiệp cần chọn ra những người có tính cách, hình ảnh phù hợp với kịch bản sản phẩm và nhãn hàng. Đặc biệt, hình ảnh của diễn viên là cái mà công chúng chú ý nhiều nhất. Bạn không thể mời một người vừa gặp phải scandal lớn. Điều đó có thể gây tổn thất lớn cho danh tiếng của doanh nghiệp của bạn.

Đạo cụ và phim trường

Để biến từng ý tưởng trong kịch bản trở nên chân thực nhất, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng phần đạo cụ và phim trường. Hiện nay, xu hướng sử dụng flycam trong sản xuất phim quảng cáo đang được các doanh nghiệp ưu ái. Flycam có thể cho TVC của bạn những thước phim góc rộng kỳ vĩ và chất lượng, gây ấn tượng mạnh với người xem.

Doanh nghiệp cần chọn ra những diễn viên có hình ảnh phù hợp với kịch bản.

Để đảm bảo mọi thứ đi đúng với ý định ban đầu của doanh nghiệp, bạn có thể yêu cầu bên sản xuất làm trước một bản video thô bằng kỹ thuật dựng mô phỏng hoặc vẽ storyboard. Ở Việt Nam, có rất ít công ty quảng cáo có thể sản xuất hoàn chỉnh một TVC quảng cáo. Thông thường, các doanh nghiệp Việt Nam thường chọn những đạo diễn đến từ các nước như Thái Lan bởi sự chuyên nghiệp và kinh nghiệm của họ.

Bước 3: Sản xuất phim quảng cáo

Bên nhận dịch vụ sản xuất TVC sẽ là người lo chính phần này. Sản xuất phim quảng cáo cũng không quá khác biệt so với phim truyền hình thông thường. Tùy vào độ phức tạp, một TVC quảng cáo chỉ chiếu có 30 giây cũng có thể mất nhiều tháng để quay và hoàn thành.

Bước 4: Xử lý hậu kỳ và hoàn thiện sản phẩm

Sau khi hoàn tất mọi cảnh quay ở bước 3, những đoạn clip ngắn từ phim trường sẽ được chuyển về cho bộ phận biên tập để xử lý hậu kỳ. Ở bước này, các nhân viên biên tập của tổ sản xuất sẽ tổng hợp, chỉnh sửa và thêm hiệu ứng cho những clip ngắn, ghép chúng lại thành một phim quảng cáo hoàn chỉnh. Để tránh mất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa, bạn có thể yêu cầu gửi trước cho bạn bản video thô để thống nhất về hình ảnh, âm thanh phù hợp.

Kết luận

Muốn có được những TVC tiêu chuẩn cao không phải là điều dễ dàng. Bạn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn và dành nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho nó. Trên đây là 4 bước cơ bản giúp bạn có thể sản xuất phim quảng cáo đạt chuẩn quốc tế. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho những sản phẩm sắp tới của doanh nghiệp mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: