Top 10 sách viết kịch bản bạn cần đọc

Giá như mỗi lần có ai đó nói với tôi rằng họ chuẩn bị viết một kịch bản mới, một phim bom tấn, thì tôi lại có thêm một đô la. Tất cả họ đều nói một điều như nhau: “Tôi có ý tưởng câu chuyện này… sẽ hoành tráng lắm đây”.

Thật đáng buồn là hầu hết những người đó không bao giờ chịu viết một từ nào. Những ý tưởng của họ co cụm lại trong tâm trí, bị lạc mất hoặc bị lãng quên. Do vậy, tất cả chúng ta đều phải bắt đầu từ đâu đó.

Nếu bạn không biết gì về viết kịch bản, hãy tìm một quyển sách và học. Nếu bận rộn, hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định và mỗi ngày viết một trang. Và bạn sẽ phải tốn vài năm thay vì vài tháng để hoàn thành một kịch bản, nhưng như vậy thì… có sao đâu!

Tóm lại là, sẽ có ai đó sẽ cho ra đời một kịch bản phim. Và người đó có thể là bạn lắm chứ! Dưới đây là 10 cuốn sách viết kịch bản mà bạn nhất định phải đọc.

1) Screenplay của Syd Field


​Field là cha đẻ của lý thuyết viết kịch bản. Ông đã tìm ra cấu trúc ba hành vi (three act) và mở đường cho tất cả những người bậc thầy viết kịch làm theo. Theo như tôi biết, ông đã tạo ra các thuật ngữ như “bước ngoặt”, và “pinch”, và nhiều ngôn ngữ mà các biên kịch sử dụng để mô tả các yếu tố và các thiết bị sử dụng trong kịch bản của họ.

2) Story của Robert McKee


​Nổi tiếng với phim Adaptation, McKee đào sâu vào các thành phần cần thiết cho việc tạo ra kịch bản tuyệt vời. Tôi thấy nguyên tắc của ông về “kiểm soát ý tưởng” (trong đó gần giống với khái niệm của Lagos Egri về “giả thuyết” trong The Art of Dramatic Writing) và “khoảng cách giữa kỳ vọng và kết quả” vô cùng hữu ích. Tôi luôn dùng lời dạy của McKee để hướng dẫn.

3) The Writer’s Journey của Christopher Vogler


​Vogler dùng tác phẩm của Joseph Campbell về huyền thoại và các hình mẫu và chia nhỏ để dễ hiểu hơn từng phần. Điều gì khiến Campbell trở nên đặc biệt? Các tác phẩm của ông về sự hấp dẫn của những câu chuyện thần thoại đã truyền cảm hứng cho nhiều tác giả tạo ra những tác phẩm tuyệt vời vượt thời gian.

4) Making a Good Script Great của Linda Seger


​Cuốn sách của Seger là tác phẩm tuyệt vời nên có cùng với Screenplay của Syd Field. Điều tôi đặc biệt thích ở cuốn sách này phương pháp đẩy mạnh xung đột bằng việc sử dụng các “chướng ngại vật”, “tài liệu sưu tập”, và “sự hoán đổi”.

5) Save the Cat của Blake Snyder


​Bạn có thể thấy các giọng văn của tất cả các nhà văn nói trên khác trong cuốn sách này. Điều tôi thích ở Save The Cat là nó là một cuốn sách tối giản và thú vị với rất nhiều thông tin hữu ích.

Tôi đặc biệt đánh giá cao Beat Sheet của Snyder với sự chính xác về số trang có những khoảnh khắc cốt truyện đặc biệt giúp giữ cho mạch cho câu chuyện của bạn. Một số người có thể thấy nó giống như công thức, nhưng tôi nghĩ rằng nó hoạt động rất tốt và chỉ đến chính xác loại kịch bản mà Hollywood mong muốn có từ các nhà văn.

6) How Not to Write a Screenplay của Denny Martin Flynn


​Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn hiểu cách để viết một kịch bản phim cùng với cuốn sách này để chỉ ra chỗ bạn có thể làm sai. Mặc dù tiêu đề khá dài, nhưng đó lại là một cuốn sách khá ngắn gọn và rất rõ ràng. Khi tôi lướt qua các ví dụ về những thứ không làm, tôi phát hiện ra những gì tôi đã làm đúng, và quan trọng nhất là những gì tôi đã làm sai. Họ nói rằng bạn học từ những sai lầm của mình, và đọc cuốn sách này chắc chắn đã giúp bạn hiểu điều đó.

7) The Complete Guide to Standard Script Formats của Cole Haag


​Cuốn sách này là một cuốn sách bắt buộc khi tôi học ở trường điện ảnh. Một số gợi ý về định dạng có thể hơi lỗi thời, đặc biệt là nếu bạn có phần mềm viết kịch bản phim Final Draft hay Movie Magic, nhưng vẫn có rất nhiều kiến thức cần có về định dạng chuẩn. Cách nhanh nhất để nhận ra một nhà văn mới chính là xem cách định dạng không chuyên nghiệp trong kịch bản của họ – cuốn sách này giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn của Hollywood.

8) The Screenwriter’s Bible của David Trottier


​Tôi không chỉ chú ý tới tên của tác giả này mà tôi còn thấy cuốn sách của ông phổ biến hơn theo như các quy ước về định dạng. Nó bao gồm rất nhiều nền tảng về cách thức viết một kịch bản phim và những thứ khác liên quan đến việc trở thành nhà biên kịch, như là làm thế nào để đăng ký kịch bản của bạn và làm thế nào để viết một lá thư cho trung tâm văn học. Đây là một cuốn sách tổng quan, nhưng cũng là một trong những cuốn sách viết kịch bản có nhiều thông tin nhất.

9) The Art of Dramatic Writing của Lajos Egri


​Đây thực sự là một cuốn sách dành cho các nhà biên kịch đầy tham vọng, nếu không phải tất cả các nguyên tắc có thể áp dụng cho viết kịch bản. Egri đưa ra ví dụ về các cảnh được xây dựng kém và giải thích lý do tại sao chúng không hiệu quả – sau đó so sánh và đối chiếu với các cảnh hiệu quả. Đây là một trong những cuốn sách yêu thích của tôi, và cũng là cuốn sách tôi rất muốn giới thiệu.

10) The 101 Habits Of Successful Screenwriters của Karl Iglesias


​Đã bao giờ bạn tự hỏi các nhà văn viết kịch bản thành công như thế nào? Nếu bạn đã đọc đến điểm này thì tôi sẽ nói, “tất nhiên là bạn có!” Có công thức làm việc hay và những phương pháp không quá mang tính xây dựng.

Cuốn sách này cung cấp cho chúng ta cách mà các nhà biên kịch hàng đầu Hollywood làm việc, cách họ chiến đấu với bế tắc, cũng như đối phó với việc viết kịch bản hàng ngày. Tôi thấy nó rất đầy đủ, sâu sắc và chắc chắn đáng đọc.

One Comment on “Top 10 sách viết kịch bản bạn cần đọc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: