3 yếu tố tâm lý tạo nên nhân vật hấp dẫn

Tính độc đáo, sự đồng cảm, và động lực là nền tảng tâm lý trong việc tạo ra một nhân vật rất hấp dẫn với sự cộng hưởng cảm xúc. Vì vậy, khi bạn bắt đầu để phát triển nhân vật, hãy nhớ: Tính độc đáo thu hút khán giả. Sự đồng cảm khiến khán giả quan tâm. Và động lực khiến khán giả tập trung vào.

“Tính độc đáo là sự hấp dẫn trong vô thức kéo chúng ta vào thế giới của một nhân vật.”

1. Tính độc đáo

Tính độc đáo là bất cứ điều gì làm cho nhân vật của bạn khác biệt và độc đáo trước khán giả. Mặc dù có vẻ như con người bị hút về phía có cảm giác thoải mái và quen thuộc, nhưng tôi cho rằng chúng ta đang thực sự dễ mắc vào các khái niệm về sự độc đáo mà không ý thức được nó. Con người bản chất là tự tránh ra bất cứ điều gì mới hay khác biệt – cảnh, âm thanh, kinh nghiệm…

Tâm lý này cũng diễn ra đối với các nhân vật trong kịch bản. Tính độc đáo trong một nhân vật là những gì thu hút sự quan tâm của chúng ta và làm cho chúng ta muốn biết nhiều hơn về người đó. Đó chính là sự hấp dẫn trong vô thức kéo chúng ta vào thế giới của họ.

Và nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó có thể là một cá tính đặc biệt, một mâu thuẫn, một nhân vật, một khát vọng, một phong cách riêng, một công việc, một thiếu sót của nhân vật hoặc tổ hợp nhiều thứ.


​Nhân vật của Ryan Gosling trong phim Drive là một ví dụ tuyệt vời. Anh ta là một diễn viên đóng thế của Hollywood, làm người lái xe chạy trốn. Sự việc không ngờ đó là điều khiến anh ta hoàn toàn khác biệt với khán giả như chúng ta. Đó là những gì thu hút chúng ta ngay từ khi bắt đầu và tạo ra những tình tiết tiên quyết thu hút sự quan tâm của chúng ta vào một nhân vật duy nhất là anh ta.

Hoặc lấy nhân vật của Steve Carell trong The 40-Year-Old Virgin. Tính độc đáo của anh ta nằm trong tiêu đề. Một người đàn ông bình thường tốt bụng chưa từng ngủ với một cô gái nào, không phải vì lý do cá nhân hay tôn giáo cụ thể, mà vì ảnh không cố gắng, là sự tò mò Valhalla. Nó khiến chúng ta muốn biết thêm về nhân vật của anh ta.

Hoặc nghĩ về nhân vật của Clint Eastwood trong bộ phim đoạt giải Oscar, Unforgiven. Anh ấy là một người đã từng ở ngoài vòng pháp luật và là kẻ giết người đã hoàn toàn biến đổi nhờ hôn nhân. Là một kẻ sát nhân ăn năn cố gắng làm điều gì đó đúng đắn vì con cái bằng cách thu thập tiền thưởng, cùng với quá khứ bạo lực của mình, là một khát vọng và cốt truyện mà kết hợp lại thành một nhân vật thực sự đặc biệt. Điều mà thu hút chúng ta vào câu chuyện và khiến chúng ta muốn biết thêm về anh ta.

“Để cho khán giả để kết nối với các nhân vật của bạn, họ có thể kết nối với một điều gì đó trong chính bản thân họ, khán giả biết được cảm giác của nhân vật.”

2. Sự đồng cảm

Con người kết nối với những người khác thông qua sự đồng cảm. Khả năng thiên bẩm của chúng ta là cảm nhận được cảm xúc của người khác, cũng như tưởng tượng những gì người khác có thể cảm thấy. Khi chúng ta nhìn thấy một đứa trẻ khóc vì vui sướng khi chúng đoàn tụ với người mẹ hay người cha trở về từ chiến trường, và chúng ta nhận thấy mình nghẹn lên, đó là sự đồng cảm. Khi chúng ta nhìn thấy ai đó đang gặp khó khăn với một vấn đề và cảm thấy cần phải giúp đỡ, đó là sự đồng cảm.

Đồng cảm là những gì đưa chúng ta đến việc chia sẻ với sự khó khăn của người khác, để thực sự nhìn thế giới qua đôi mắt của họ. Đó là khả năng chúng ta xác định cảm xúc và mối quan tâm của những người khác. Nó cho phép chúng ta nhìn vào những người khác và cảm nhận là họ đang có điều gì đó giống như chúng ta.

Hiểu khía cạnh về bản chất con người này là chìa khóa để mở ra sự liên quan của nhân vật với khán giả. Nó như thế nào? Bởi vì để cho khán giả kết nối với nhân vật của bạn, họ phải kết nối với một cái gì đó trong chính bản thân họ mà biết được cảm xúc của nhân vật. Nói một cách đơn giản, nhân vật của bạn cho bạn khả năng tạo ra sự đồng cảm, và sự đồng cảm cho phép khán giả tự kết nối với nhân vật và câu chuyện của họ.


​Hãy trở lại các nhân vật ví dụ của chúng ta, bắt đầu với Ryan Gosling trong Drive. Mong muốn của anh ta là giúp đỡ hàng xóm của mình thoát khỏi tình trạng bạo lực, dù thực tế là anh ta rơi vào tình yêu với vợ của người đàn ông đó, là một cái gì đó chúng ta có thể thông cảm. Sự hy sinh và tình cảm hai mặt đó khiến chúng ta quan tâm đến và tạo ra một liên kết riêng với chúng ta khi là một khán giả.

Sau khi biết rằng nhân vật của Steve Carell trong The 40-Year-Old Virgin, trong thực tế, là một trai tân, bạn bè của anh ta nhen nhóm lại mong muốn của anh ta bắt đầu lại từ đầu. Tuy nhiên, anh ta muốn nhiều hơn là quan hệ tình dục; anh ta đang tìm kiếm sự đồng hành. Và đó là một nhu cầu phổ biến của con người mà tất cả chúng ta có thể quan tâm đến. Đó là những gì tạo ra một kết nối đồng cảm trong chúng ta khi là một khán giả.

Bên ngoài, nhân vật của Clint Eastwood trong Unforgiven mong muốn mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em mồ côi mẹ bằng cách thực hiện một vụ giết người cuối cùng và thu thập tiền thưởng. Điều này cho phép chúng ta dễ dàng đồng cảm với anh ta. Bên trong, sự sợ hãi của việc thu thập tiền thưởng bằng cách giết hai chàng cao bồi, mà có thể khiến anh ta quay trở lại là con người trước kia của anh ta, làm tăng thêm sự đồng cảm liên kết. Sức mạnh của sự đồng cảm là điều hiển nhiên mà chúng ta vẫn có mặc dù thực tế rằng anh là một tên trộm và kẻ giết người.

Tính độc đáo, sự đồng cảm, và động lực là nền tảng tâm lý trong việc tạo một nhân vật hấp dẫn với sự cộng hưởng cảm xúc

3. Động lực

Động lực của một nhân vật được định nghĩa là “lý do” đằng sau mong muốn của họ; đó là điều mà thúc đẩy họ đạt được mong muốn đó.

Như đã đề cập ở trên, mong muốn của Ryan Gosling là giúp người hàng xóm của mình thoát khỏi một tình trạng bạo lực, bất chấp thực tế là anh ta rơi vào tình yêu với vợ của người đàn ông đó. Vậy, động lực của anh ta là gì? Có gì thúc đẩy anh ta muốn đạt được mong muốn đó? Lý do của anh ta là gì?

Câu trả lời nằm trong một cảnh quan trọng khi mà Gosling ăn tối với những người hàng xóm, vợ của người hàng xóm, và con trai của họ. Ở đây Gosling thấy một chút hạnh phúc ở người vợ của người đàn ông đó khi người chồng hồi tưởng về việc họ đã trở thành một gia đình như thế nào.

Đây là lúc khán giả như chúng ta nhận ra Gosling muốn vợ của người đàn ông đó được hạnh phúc, nhưng anh ta nhận ra rằng một phần hạnh phúc của người vợ nằm ở việc mong muốn giữ vững gia đình của cô ấy vì con trai cô yêu cha của mình. Và đó là sự thúc đẩy khiến khán giả như chúng ta tập trung vào nhân vật của Gosling.

Nhân vật trai tân của Steve Carell rất muốn bắt đầu trở lại với hy vọng tìm được người bạn đồng hành. Vậy, động lực của anh ta là gì? Nó bắt nguồn từ thực tế là anh ta đã cô đơn quá lâu mà anh ta thêm vào những thứ nhạt nhẽo để làm cho cuộc sống của mình hạnh phúc. Ngoại trừ việc anh ta không có ai để chia sẻ. Bạn bè duy nhất của anh ta là một cặp vợ chồng già mà cùng xem phim Survivor với anh ta. Mong muốn tìm một người bạn đồng hành thân thiết là động lực khiến anh ta muốn bắt đầu lại. Đó là những gì làm chúng ta yêu quý anh ta và làm cho chúng ta tập trung vào câu chuyện của anh ta.

Trong Unforgiven, mong muốn của nhân vật của Clint Eastwood là mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em mồ côi mẹ. Động lực của ông rất đơn giản và đủ sâu sắc để thu hút chúng ta. Giống như hầu hết các bậc cha mẹ, ông muốn con cái mình có một cuộc sống tốt hơn nhiều so với cuộc sống của ông – và một cuộc sống tốt hơn với cuộc sống hiện nay họ đang sống, kéo dài sự tồn tại khó khăn trên một trang trại chăn nuôi lơn nhỏ, thất bại ở nơi xa xôi hẻo lánh.

Tính độc đáo, sự đồng cảm, và động lực là nền tảng tâm lý trong việc tạo ra một nhân vật rất hấp dẫn với sự cộng hưởng cảm xúc. Vì vậy, khi bạn bắt đầu để phát triển nhân vật, hãy nhớ:. Tính độc đáo thu hút khán giả. Sự đồng cảm khiến khán giả quan tâm. Và động lực khiến khán giả tập trung vào. Ba đặc điểm này chứa một nguyên tắc phổ biến, tạo ra sự đồng cảm như chúng ta chính là những nhân vật đó vậy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: