10 bộ phim được dựng phim xuất sắc nhất – Phần 2

Tiếp theo bài viết “10 bộ phim được dựng phim xuất sắc nhất – Phần 1”, mời bạn đến với 5 đại diện còn lại đang đứng đầu danh sách những bộ phim được các nhà làm phim chuyên nghiệp Hollywood và các tạp chí điện ảnh uy tín quốc tế đánh giá xuất sắc nhất. 

#5. Bonnie And Clyde

Trong tất cả 10 bộ phim góp mặt trong danh sách này, chỉ Bonnie And Clyde là bộ phim duy nhất không hề được đề cử giải Oscar vào thời điểm mà nó ra mắt công chúng (đó là năm 1967 với các đề cử thuộc về những tựa phim như Red Beach, The Dirty Dozen, Doctor Dolittle, Guess Who Coming To Dinner, và chiến thắng cuối cùng đã dành cho In The Heat Of The Night – bộ phim chiếm tới 5 hạng mục đề cử).

Nhưng nếu chỉ xét riêng về hiệu quả dựng phim thì không cái tên nào vừa nêu trên có thể so sánh được với Bonnie And Clyde – phim có sự tham gia của 2 diễn viên gạo cội Warren Beatty và Faye Dunaway. Tác phẩm này chính là một điển hình của nhịp phim thật sự gấp gáp và lối kể chuyện chặt chẽ đến từng giây.

#4. All That Jazz

Có khá nhiều tựa phim thuộc thể loại Musical Film (phim âm nhạc) đáng được xướng tên trong danh sách này, ví dụ như: A Hard Day’s Night, Cabaret, và Moulin Rouge! Nhưng vượt trội hơn cả phải kể đến chính là bộ phim All That Jazz của đạo diễn Bob Fosse.

Nhờ cảm quan cực kỳ độc đáo và tinh tế của nhà dựng phim Alan Heim – người từng đoạt giải Oscar “Dựng phim xuất sắc Nhất” vào năm 1979 vì đã làm nên sự đặc biệt đến lạ thường của những chuỗi giai điệu trong phim, khiến người xem cảm thấy “rạo rực từng thớ thịt trên cơ thể”. 

Hầu hết chuyên gia dựng phim đều phải công nhận một điều rằng bộ phim này sẽ không lôi cuốn đến thế nếu thiếu đi tài năng của editor Alan Heim. Chính vì lẽ đó mà vị trí thứ #4 trong bản danh sách không thể thuộc về bộ phim nào khác ngoài All That Jazz.

#3. Apocalypse Now

Tuy thành thật mà nói thì phim Việt của chúng ta chưa thể có cơ hội đứng vào hàng ngũ danh sách này, nhưng có thể “hãnh diện lây” một chút cũng được khi vị trí thứ 3 đã dành cho bộ phim về chiến tranh Việt Nam – đó là Apocalypse Now của đạo diễn tài ba Francis Ford Coppola. Đây cũng được xem là một trong những bộ phim đề tài chiến tranh vĩ đại nhất mọi thời. 

Cách dựng phim của Apocalypse Now mang lại cho người xem cảm xúc khó tả của sự kìm nén và hỗn loạn trong thời chiến, và đó cũng chính là kết quả xứng đáng dành cho nỗ lực của 3 nhà dựng phim Lisa Fruchtman, Gerald B. Greenberg và Walter Murch.

#2. Citizen Kane

Khó có một danh sách vinh danh phim điện ảnh nào lại có thể bỏ qua kiệt tác Citizen Kane (bất kể hạng mục đề cử là gì đi chăng nữa), đó cũng là lý do trong danh sách này thì bộ phim đã “nằm chiễm chệ” ở vị trí á quân 

Ngoài việc hấp dẫn người xem một cách quá xuất sắc, phim còn đạt đến những kỹ thuật thực hiện đáng kinh ngạc (mà việc dựng phim cho Citizen Kane chiếm phần lớn vai trò trong thành công của phim). Một điều thú vị nữa là người dựng phim Citizen Kane – editor Robert Wise đã bị “hụt mất” giải Oscar danh giá cho đề cử Dựng phim xuất sắc Nhất (giải này vào năm đó đã thuộc về editor William Holmes với phim Sergeant York), tuy nhiên về sau này thì các nhà chuyên môn đã nhìn nhận lại rằng hiệu quả dựng phim của Citizen Kane thậm chí cao hơn nhiều so với bộ phim đoạt giải.

#1. Raging Bull


Cái tên xuất sắc nhất không là bộ phim nào khác ngoài Raging Bull của vị đạo diễn kiệt xuất Martin Scorsese, kết hợp với những kỹ năng dựng phim thiên tài của nữ editor Thelma Schoonmaker (một minh chứng hùng hồn rằng nữ giới cũng có thể chạm đến đỉnh cao của nghề dựng phim).

Và không biết phải diễn tả như thế nào nữa về hiệu quả dựng phim của bộ phim này. Cách nhanh nhất và chính xác nhất để đánh giá là hãy thưởng thức bộ phim này nhé, nhất là nếu bạn cũng mong muốn trở thành một nhà dựng phim tương lai. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: