15 bài học từ Thelma Schoonmaker Về Dựng phim (Phần cuối)

Kể từ khi Martin Scorsese – đạo diễn hàng đầu thế giới cho ra mắt phim đầu tay Whose That Knocking At My Door vào năm 1967, ông đã hợp tác với nhà dựng phim Thelma Schoonmaker. Một số người tin rằng Martin sẽ không thể trở thành đạo diễn tuyệt vời như ngày nay nếu không nhờ Thelma.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào sự hợp tác giữa Scorsese và Thelma và những điều mà Thelma – nhà dựng phim tầm cỡ đã hoàn thành những bộ phim lớn với kỹ thuật của mình. Hãy đọc đi nhé, bạn thân mến.

7. Giữ cho màu sắc sống động

Cả Age of InnocenceHugo đều có màu sắc chủ đạo mạnh mẽ và Schoonmaker, trong quá trình hòa màu của mình với bộ phim cổ và chỉnh sửa kỹ thuật số sẵn có, có thể phát huy tối đa tác động của những màu sắc nhất định.

Nhìn vào màu đỏ trong Goodfellas và cách nó thấm vào các cạnh của nguồn sáng trong Cảnh Copacabana, và màu da cam trong After Hours, màu xanh trong The Aviator, màu vàng và xanh két trong Hugo, màu vàng và trắng trong Wolf of Wall street, đây là tất cả các hiệu ứng màu sắc cố ý mà Schoonmaker tăng cường cho tầm nhìn của Scorsese, cũng như cho đạo diễn nghệ thuật và nhà quay phim của mình.

6. Gia tăng các va đập

Trong The Colour of Money, mỗi lần bóng trúng, tác động thể hiện trong một nhịp điệu. Có một mô hình cố ý của âm thanh tác động lên người xem trong những giải vô địch cuối cùng giữa Tom Cruise và trò chơi của Paul Newman.

Trong những game đầu, có tính không nghiêm túc, được phản ánh bởi cách Scorsese ghi những khung hình giống hệt nhau của cả hai cầu thủ để thể hiện cách từng người bộc lộ tài năng, nhưng bây giờ họ đang đi theo con đường riêng và phát triển một nhịp điệu mới, xây dựng hướng tới một sự thể hiện không tránh khỏi.

Schoonmaker nói rằng quay phim và dựng phim được định ra để mô phỏng một trận đấu súng trường từ miền Tây của John Huston và Sergio Leone.

5. Bạn nên nhảy cảnh nếu nó giúp ích cho câu chuyện

Trong cảnh cuối cùng của Age of Innocence, một cảnh trong đó Daniel Day Lewis trong vai Newland Archer phủ nhận mình đã gặp người phụ nữ duy nhất mà anh đã từng thật sự yêu thương, khi các cửa sổ đóng lại, chúng ta thấy một cảnh chèn Ellen Olenska của Michelle Pfieffer và được gợi đến cách mà anh đã tha thiết nghĩ về cô, sau đó ông đã đưa ra quyết định rời đi.

Việc chèn cảnh cutaway cho chúng ta thấy lời nhắc nhở cuối cùng của cách anh sẽ luôn luôn nhớ đến cô, và biện minh cho quyết định rời đi của anh, ngụ ý anh muốn nhớ đến cô như cô đã nhớ.

4. Hãy để các diễn viên tiếp cận

Scorsese và đạo diễn casting của ông Ellen Lewis đã chọn ra những sự phù hợp hoàn hảo trong nhiều dự án của mình, một trong số đó có Cape Fear. Juliet Lewis được định giờ quyết đấu chống lại cường quốc Robert De Niro, và một trong những cảnh bạn có thể cảm thấy sự căng thẳng leo thang trở nên sống động hơn khi dựng phim. De Niro ứng biến một cử chỉ anh làm với Lewis trong cuộc gặp đầu tiên của họ, một lớp săn khấu tối trong một trường trung học, nơi ông đặt ngón tay vào miệng.

Các di chuyển trong khi ứng biến đã được ghi lại trong hai cảnh, và Schoonmaker trải dài hành động ra hết sức có thể, để tối đa hóa sự căng thẳng. Một ví dụ gần đây là diễn viên Kenneth Choi thêm vào The Wolf of Wall Street, khi Ủy ban Dự trữ Liên bang tra vấn anh ấy, và anh ta ăn bánh rán suốt toàn bộ thời gian. Schoonmaker nói việc cắt bỏ nó khá đau đớn, bởi vì nó khá vui nhộn, và điều này dẫn vào các đoạn tiếp theo…

3. “Giết người yêu của bạn”

Tất cả mọi thứ sẽ thay đổi Assembly edit là một thuật ngữ thực sự có nghĩa với những gì nó thể hiện. Thelma biết việc lắp ráp cách rất xa kết quả cuối cùng, và khi quay xong, bộ phim trở thành một cái gì đó hoàn toàn khác biệt. Đối với các bộ phim hài After Hours, bốn mươi lăm phút đã được cắt.

2. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được các vấn đề với các giám sát kịch bản và kỹ thuật viên âm thanh

​Nếu một người phụ trách âm thanh bắt được tiếng cười của Scorsese tại một trong những khoảnh khắc ngẫu hứng của Jonah Hill, ông ta phải chạy đến Thelma. Thelma cần biết âm thanh nào có thể và không thể được sử dụng cho các trường hợp cụ thể. Điều này quay trở lại điểm ban đầu của chúng ta về việc trên trường quay. Một vấn đề như thế xảy ra thường xuyên và nó là một minh chứng cho tinh thần làm việc tuyệt vời mà một biên tập viên có thể ở đó để phản hồi khi mọi thứ không diễn ra suôn sẻ.

1. Có thể mất nhiều thời gian để dựng phim hơn quay phim, và nó phải như vậy

​Thelma bao giờ cũng sàng lọc bản ráp đầu tiên, cô coi nó như một phiên bản vô ích của một sản phẩm bốn giờ (mà Last Temptation of Christ và The Wolf of Wall Street bật ra được). Khi cảnh quay được bao trùm, bà thiết lập việc tạo các mảnh với Scorsese và thắt chặt các khoảng trống. Hầu hết các kịch bản nên bắt đầu như các phiên bản lớn hơn của chúng và sau đó được cắt giảm xuống, và các phim làm việc hầu như giống nhau.

Mặc dù các chi tiết là phút, đó là điểm chỉnh sửa, tinh chỉnh đến từng chi tiết nhỏ nhất để mang lại một cuộc sống hoàn toàn mới cho công việc của các nghệ sĩ khác tham gia, Michael Mann tin rằng một bộ phim được thực hiện trong phòng dựng phimp, và ông không ở quá xa sự thật. Chúng tôi hy vọng những bài học về Schoonmaker hữu ích nếu như bạn muốn trở thành một nhà dựng phim giỏi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: