10 câu trích dẫn nhiếp ảnh đường phố nổi tiếng mà bạn phải biết

Nếu bạn muốn để hiểu hơn về nhiếp ảnh đường phố và chụp được những bức ảnh đẹp, bạn phải nghiên cứu tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đường phố. Không chỉ vậy, việc đọc các lời trích dẫn và lời nói của những nhiếp ảnh gia đường phố có ảnh hưởng là một cách hay để luyện tập để có được hình ảnh tốt hơn.

1. “Nếu những bức ảnh của bạn không đủ tốt, thì bạn chưa lại gần đủ” – Robert Capa

Đây là một trong những câu trích dẫn đầu tiên mà ảnh hưởng đến phong cách chụp ảnh đường phố của tôi. Khi tôi mới bắt đầu chụp, tôi đã quá nhút nhát để lại gần người lạ để thân thiết với họ và kể câu chuyện của riêng họ. Thời gian trôi qua tôi bắt đầu lên dây cót thần kinh để có thể lại gần với chủ thể hơn và không chỉ đóng khung họ tốt hơn, mà còn nói chuyện và tương tác với họ.

Tuy nhiên đừng nhầm lẫn trích dẫn này . Bạn chỉ cần lại đủ gần để thu được quy mô hay phối cảnh bạn cần phải thu vào thời điểm đó.


2. “Nhiếp ảnh gia nhầm lẫn cảm xúc của họ khi chụp ảnh khi tự đánh giá là một bức ảnh tốt” – Garry Winogrand

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh và bạn cảm thấy là bức ảnh tốt, rồi nhanh chóng chạy về nhà, chỉnh sửa hình ảnh, và tải nó lên mạng Internet cho mọi người xem. Tuy nhiên câu trích dẫn này của Garry Winogrand đã giúp tôi nhận ra rằng làm chậm quá trình này là rất quan trọng, và không để cho cảm xúc của bạn chi phối là bức ảnh tốt hay không. Đôi khi, Winogrand thậm chí chờ cả một năm trước khi nhìn vào hình ảnh của mình để đánh giá hình ảnh về hình thức và nội dung của chúng.

Hiện nay tôi cố gắng đợi một vài ngày hoặc một tuần trước khi quyết định bức ảnh có tốt hay không. Điều này đã giúp tôi có cái nhìn khách quan hơn khi nhìn hình ảnh vì đã có nhiều lần mà những bức ảnh tôi nhìn lần đầu tôi nghĩ là tốt mà thực sự thì không phải vậy.

3. “Từ lúc tôi còn ú ớ, tôi đã thể hiện bản thân với những hình ảnh” – Helen Levitt

Nhiếp ảnh đường phố là để kể chuyện, và cũng là một phương thức tự thể hiện. Khi bạn nhìn vào những hình ảnh của một nhiếp ảnh gia đường phố, bạn cũng nhìn vào tâm hồn của họ. Cartier-Bresson ban đầu được đào tạo như một họa sĩ, mà ông thể hiện những hình ảnh lãng mạn thông qua bức ảnh của mình.

Craig Semetko đã được đào tạo như một diễn viên hài và nhà văn trong 20 năm, và cho thấy sự hài hước của mình thông qua những hình ảnh. Tôi đã là sinh viên Xã hội học, điều này giải thích lý do tại sao tôi muốn được lại gần và tương tác với các chủ thể của tôi.

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh, nghĩ về câu chuyện bạn đang cố gắng để kể – và cách hình ảnh thể hiện một chút về việc bạn là ai.


4. “Với tôi, nhiếp ảnh là một nghệ thuật của sự quan sát. Đó chính là việc tìm một cái gì đó thú vị ở một nơi bình thường … Tôi thấy là có ít việc để làm với những điều bạn nhìn thấy và mọi thứ để làm với cách bạn nhìn chúng” – Elliott Erwitt

Elliott Erwitt là bậc thầy về tìm kiếm vẻ đẹp trong thế gian và biến nó trở nên đặc biệt. Với kinh nghiệm dày dặn là một nhiếp ảnh gia đường phố, ông chụp trẻ em, chó, và những cảnh bình thường và biến chúng trở nên hấp dẫn. Vẻ đẹp của nhiếp ảnh đường phố chính là bạn không cần phải đi xa để có được một bức ảnh thú vị. Tất cả những cơ hội chụp ảnh tuyệt nhất ở ngay trong sân sau nhà bạn, bất kể bạn sống ở đâu.

Thậm chí nếu bạn dành tất cả thời gian để lái xe và đi lại, Lee Friedlander đã có hàng loạt bức ảnh mà ông chụp nuóc Mỹ qua chiếc xe của mình và tọa ra những hình ảnh hấp dẫn. Nhìn vào những điều bình thường và biến nó trở nên đặc biệt.

5. “Điều quan trọng hơn là tôn trọng người được chụp chứ không phải chỉ nhấn nút chụp” – Alfred Eisenstaedt

Mặc dù tôi thích tạo ra những bức ảnh đường phố đáng nhớ, tôi thậm chí còn quan tâm đến những người tôi gặp hoặc tương tác. Như một quy tắc chung, tôi luôn cố gắng mỉm cười và nói “cảm ơn” với những người tôi chụp. Phần lớn họ đáp trả lại với nụ cười ấm áp và nói “cảm ơn”.

Tôi thấy điều này đặc biệt đúng khi bạn lại gần mọi người. Việc thành thật với những người bạn chụp là cực kỳ quan trọng, vì họ cũng là con người và chúng ta phải tôn trọng họ.


6. “Tôi nghi ngờ vì sự yêu thích cá nhân của một người mà một người tìm kiếm môi trường xung quanh của một người và môi trường của bản thân. Việc tìm kiếm này tự được tạo ra và thực sự là lý do và động cơ chụp ảnh của tôi” – Lee Friedlander

Nhiếp ảnh đường phố là về cuộc hành trình để thể hiện chính mình và tìm kiếm bản chất con người bạn. Thông qua nhiếp ảnh đường phố của riêng mình phong cách của tôi đã phát triển một chút. Lần đầu tiên tôi bắt đầu chụp các hình ảnh tương tự như của Cartier-Bresson, bằng cách lấy nét vào các cảnh, hình học, hình dạng, con người, và chụp lại các thời điểm quyết định.

Tuy nhiên vì môi trường thay đổi, tôi phát hiện ra rằng sự quan tâm về nhiếp ảnh của tôi cũng thay đổi. Tôi đã không còn thích thú với phong cách nhiếp ảnh trước đây, và tôi muốn thử một cái gì đó mới. Tôi tình cờ thấy tác phẩm của Gilden, trải nghiệm việc lại gần với một đèn flash, và bây giờ cảm thấy là đúng với tôi.

Tìm ra phong cách riêng của bạn khi nói đến nhiếp ảnh đường phố là một hành trình lâu dài. Nó vẫn còn là một cái gì đó mà tôi đang tìm kiếm cho bản thân mình, vì vậy đừng cảm thấy thất vọng nếu bạn không thể khám phá ra. Cách duy nhất để học là liên tục đi ra ngoài và chụp ảnh và ngồi yên trên xe buýt.

7. “Tôi yêu những người tôi chụp. Có nghĩa là họ là bạn của tôi. Tôi chưa bao giờ gặp họ hoặc tôi không biết họ, nhưng thông qua hình ảnh, tôi sống với họ” – Bruce Gilden

Tôi rất vui vì có cuộc gặp mặt với Bruce Gilden khi tôi đang ở một sự kiện Leica Magnum ở Paris, và mặc dù có thái độ khá cứng rắn, ông là một người rất thực tế, trung thực, và chân thành.

Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận về phong cách nhiếp ảnh của ông và ông đã nói với tôi ông thường bị hiểu nhầm về động cơ chụp ảnh như thế nào. Gilden cũng học về xã hội học khi ông còn đi học, và ông đặc biệt quan tâm đến những người mà ông chụp và coi họ như những người bạn của mình. Mặc dù mọi người có thể hiểu sai về ông, ông rất thành thật với những người ông chụp và cảm thấy một cảm giác gần gũi với họ.


8. “Có một phần sáng tạo trong khoảnh khắc bạn chụp ảnh. Mắt bạn phải nhìn thấy một bối cảnh hoặc không gian mà cuộc sống cho bạn, và trực giác cho bạn biết khi bấm máy ảnh. Đó là thời điểm mà một nhiếp ảnh gia sáng tạo. Oop! Khoảnh khắc! Một khi bạn bỏ lỡ nó, nó đã biến mất mãi mãi” – Henri Cartier-Bresson

Là các nhiếp ảnh đường phố, chúng tôi không ngừng cố gắng đuổi theo “Khoảnh khắc quyết định”. Đó là một phần bản năng, trực giác, sự chuẩn bị, may mắn, và kỹ năng. Tuy nhiên tôi cho rằng phần quan trọng nhất là sự chuẩn bị. Như Woody Allen đã từng nói, “80% thành công đang xuất hiện”. Vì vậy để thu được những khoảnh khắc quyết định, bạn phải luôn luôn mang theo máy ảnh của bạn đi khắp mọi nơi và chụp liên tục. Nếu bạn đã từng vô tình để quên máy ảnh của bạn ở nhà, bạn biết là bạn buồn như thế nào khi bỏ lỡ những khoảnh khắc quyết định và tự đánh vào đầu mình.

9. “Chỉ nhìn thôi thì không đủ; bạn có cảm nhận được những gì bạn chụp” – Andre Kertész

Khi bạn ra ngoài chụp ảnh, không chỉ chụp với đôi mắt của bạn. Chụp bằng trái tim của bạn. Đặt linh hồn của bạn phía sau hình ảnh và bạn sẽ tạo ra những hình ảnh mà không chỉ truyền cảm hứng nhưng chạm đến cảm xúc những người bạn cho xem ảnh.


10. “Hãy là chính bạn. Tôi rất thích nhìn thấy một cái gì đó, thậm chí là vụng về, mà không giống với tác phẩm của người khác” – William Klein

Lấy cảm hứng từ các nhiếp ảnh gia đường phố mà bạn ngưỡng mộ, nhưng cố gắng làm khác đi, đổi mới, và thử nghiệm. Nếu bạn chưa từng chụp trong một thời gian dài của thời gian, rất dễ dàng để so sánh ảnh của bạn với tác phẩm của người khác. Cố gắng hết mình để nổi bật và trở nên đặc biệt. Thử nghiệm với tiêu cự, góc độ, tốc độ màn trập, khẩu độ và thiết bị khác nhau. Tìm những gì bạn cảm thấy dùng thoải mái nhất và tạo phong cách của riêng bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: