5 mẹo về storyboard giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Quá trình vẽ storyboard là một trong những giải pháp đơn giản đến mức thường bị bỏ qua cho đến những thử thách thông thường, nhưng làm thế nào bạn có thể dành nhiều thời gian quý báu của bạn cho bản vẽ? 5 mẹo trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đơn giản hóa điều này và khiến storyboard của bạn trở nên hữu ích hơn.

Kỹ thuật điện ảnh hay bắt đầu với một tầm nhìn điện ảnh rõ ràng, nhưng việc tìm kiếm một cách để truyền đạt tầm nhìn đó đến với diễn viên và đoàn làm phim của bạn có thể khá khó khăn. Ngay cả đối với một đoàn làm phim thống nhất, có cách lập kế hoạch và theo dõi các ý tưởng hình ảnh sẽ mang đến một cảnh quay mượt mà và hiệu quả hơn.

Quá trình vẽ storyboard là một trong những giải pháp đơn giản đến mức thường bị bỏ qua cho đến những thử thách thông thường, nhưng làm thế nào bạn có thể dành nhiều thời gian quý báu của bạn cho bản vẽ?

1. Bắt đầu với câu chuyện

Cho dù bộ phim bạn đang sản xuất thuộc dạng tường thuật, phim tài liệu, trải nghiệm hoặc một cái gì đó khác, việc vẽ storyboard bắt đầu với – như bạn có thể đoán – câu chuyện. Ngay cả bộ phim phi tường thuật sẽ có một số loại xung đột hay cung bậc câu chuyện được nêu trong kịch bản hoặc bản luận bàn.

Trước khi bạn ngồi xuống để vẽ, hãy bắt đầu với một vài câu hỏi cơ bản: Câu chuyện này là về ai và điều gì? Nó xảy ra ở đâu và khi nào? Cái nhìn và cảm nhận tổng thể dự định của bộ phim là gì?

Dành nhiều thời gian chú thích kịch bản, tạo ra một danh sách ngắn và thực hành với một vài phác thảo sơ bộ sẽ giúp storyboard hoàn chỉnh của bạn có vẻ tập trung và mạch lạc hơn, cuối cùng đưa đến một bản cắt cuối được trau chuốt nhiều hơn.

2. Hãy thật đơn giản

Chắc chắn, bạn là một nghệ sĩ, nhưng bạn làm việc với video, chứ không phải cố tạo ra bản vẽ. Chúng ta không thể thuê tất cả các nghệ sĩ viết kịch bản chuyên nghiệp, nhưng trước khi bạn trở nên rối trí, hãy nhớ rằng: Giữ mọi điều thật đơn giản.

Không có gì sai khi dùng những con số rắc rối để thể hiện một cách rõ ràng ý tưởng của bạn nhằm giúp người khác có thể hiểu nó. Việc sử dụng phù hợp các biểu tượng đơn giản, cùng với một huyền thoại để tham khảo, có thể chỉ hiệu quả như các tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.

Nếu bạn đang có sức ép về thời gian, hãy xem xét việc viết kịch bản cho một vài phân đoạn trực quan phức tạp nhất, nhưng siêng năng trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các phân đoạn yêu cầu được lên kế hoạch tốt nhất.

3. Hãy cụ thể

Vì bạn đang dành thời gian ngồi tại bàn làm việc với một cây bút chì trong tay chứ không phải một dàn máy quay, bạn cũng có thể làm cho nó trở nên đáng giá.

Một vài bản vẽ mơ hồ đồng nghĩa với việc đóng khung toàn bộ tầm nhìn điện ảnh của bạn, và cũng sẽ không thể giúp ích nhiều trong việc giao tiếp với DP (đạo diễn sản xuất) của bạn. Thay vào đó, hãy dành thời gian trong giai đoạn tiền sản xuất để vẽ ra những góc máy cụ thể và các thành tố mà câu chuyện của bạn phụ thuộc vào.

Sử dụng phần mô tả bằng văn bản khi cần thiết, và chắc chắn tất cả các thành viên đoàn làm phim nắm được phần thông tin hình ảnh của bạn cần thiết để tiến hành công việc của họ. Điều này giúp tất cả mọi người sẵn sàng khi đến lúc quay hình, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và sự lo lắng trong suốt quá trình sản xuất.

4. Nghĩ với không gian 3-D

Các khung hình có thể là 2-D, nhưng đối tượng của bạn đang di chuyển trong không gian ba chiều. Khi bạn đang lên kế hoạch cho cảnh quay của bạn, hãy suy nghĩ về không gian, cân nhắc không chỉ trong chuyển động, thành tố và góc nhìn mỗi cảnh quay, ngoài ra nên chú tâm đến các kết nối không gian giữa các cảnh quay liên tục của một máy trong mỗi cảnh.

Nếu bạn có thể tiền trạm các địa điểm hoặc phim trường trước, hãy chụp một vài ảnh tĩnh để tham khảo khi bạn nghĩ về nhóm nhân vật và chuyển động của máy quay.

Máy quay đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng không gian cho nhân vật của bạn. Hãy dành thời gian trong giai đoạn tiền sản xuất để làm cho mọi thứ liền mạch.

5. Luôn mang Storyboard bên mình

Được rồi. Bạn đã rất tận tâm trong quá trình tiền sản xuất nhằm thực hiện một storyboard toàn diện bao trùm toàn bộ kịch bản của bạn – hoặc ít nhất là những phần trực quan phức tạp nhất của nó – giờ hãy mang nó theo cùng bạn vào cảnh quay. Bản vẽ của bạn sẽ không hữu ích cho bất cứ ai nếu nó đang ngồi trên bàn của bạn hoặc trong túi máy ảnh của bạn.

Trên phim trường, bạn và đoàn làm phim của bạn nên kiểm tra chúng thường xuyên để đảm bảo thấu hiểu và tuân thủ tầm nhìn ban đầu. Cho phép vượt ra bản sao cho đoàn làm phim để họ đánh dấu và tham khảo tài liệu khi cần thiết – đồng thời tạo thật nhiều ghi chú. Điều này sẽ rất hữu ích cho giai đoạn hậu kỳ.

Phần kết luận

Vẽ storyboard thường được xem là một trong những nhiệm vụ tẻ nhạt nhất trong giai đoạn tiền sản xuất. Mặc dù những người ít kỹ năng thấy sợ hãi bút chì và giấy viết, nhưng việc viết storyboard hiệu quả giúp việc chia sẻ tầm nhìn điện ảnh của bạn dễ dàng hơn với những người sẽ giúp bạn đạt được điều đó và có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Nếu bạn bắt đầu rên lên khi nghĩ đến việc phác thảo cảnh tiếp theo, hãy nhớ điều này: những công cụ có giá trị nhất trong bất kỳ việc sản xuất nào cũng có kế hoạch và sự giao tiếp – vì vậy, hãy vẽ thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: