Khám phá thể loại phim: Các thể loại phim tình cảm khác nhau

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chuyên sâu về phim lãng mạn và thể loại khác nhau của kiểu phim này mà các nhà làm phim đã sử dụng để lay động trái tim của người xem trên toàn thế giới.

Các bộ phim luôn được phát triển và làm mới để mang tới trải nghiệm điện ảnh tuyệt vời cho người xem. Những lần tụ tập xem phim này đã là món ăn tinh thần tuyệt vời cho mọi người từ những chuyến đi gia đình, những buổi giao lưu hay buổi hẹn hò của các cặp vợ chồng. Trong đó, phim lãng mạn là thể loại gốc nhắm đến mong muốn chung của các cặp đôi là gia tăng tình cảm và sự lãng mạn khi xem phim.

Ảnh hưởng của những bộ phim tình cảm trong thời kỳ đầu của điện ảnh mạnh đến nỗi người ta có thể kết luận rằng phần lớn các bộ phim đều có nhiều yếu tố lãng mạn. Thể loại này đã phát triển qua nhiều năm và được kết hợp với các thể loại khác như hài kịch và chính kịch. Dù vậy, những mô-típ cơ bản của những cuộc gặp gỡ tình cờ, tình cảm chân thành và những mối tình tay ba phức tạp vẫn được sử dụng cho đến bây giờ.

Vì vậy, đối với những nhà làm phim đang muốn thực hiện một bộ phim tình cảm của riêng mình, đây là một số thể loại con cơ bản phim lãng mạn mà bạn có thể nghiên cứu, kết hợp và khám phá.

Phim lịch sử lãng mạn

Gone with the wind là một trong của những bộ phim lịch sử lãng mạn nổi tiếng nhất mọi thời đại. ​

Cùng nhìn lại qua văn học, nhiều chủ đề trung tâm của thể loại phim tình cảm được lấy từ các tiểu thuyết lịch sử lãng mạn như các tác phẩm của Sir Walter Scott, Honoré de Balzac và Jane Austen. Từ vở kịch trên sân khấu và nhạc kịch trở thành phim hiện đại, những câu chuyện lịch sử rộng lớn và hoành tráng đã tiếp tục sử dụng sự lãng mạn là yếu tố chính trong những câu chuyện, với một số bộ phim đáng chú ý bao gồm Gone with the wind , Doctor Zhivago, và Little Women .

Phim chính kịch lãng mạn

Casablanca là một ví dụ về một bộ phim tình cảm lãng mạn với chủ đề phức tạp.

Tương tự như các bộ phim bom tấn lịch sử lãng mạn có kinh phí lớn, phim chính kịch lãng mạn là một trong những thể loại lãng mạn chính. Phim chính kịch lãng mạn là một phiên bản phức tạp hơn, đi sâu hơn vào những cảm xúc mâu thuẫn trong tình cảm và các mối quan hệ, giải quyết các vấn đề khác như đau khổ trong tình yêu, chia ly, ngoại tình và mối tình tay ba.

Có thể kể đến một số bộ phim chính kịch lãng mạn nổi tiếng và kinh điển như Casablanca, The English Patient, và Titanic (phim này cũng có thể được xem như một phim lịch sử lãng mạn), tất cả đều có những câu chuyện tình yêu lãng mạn, gian khổ và khi kết phim, hai nhân vật chính có thể đến được với nhau hoặc phải chia xa.

Phim hài lãng mạn

It Happened One Night là một trong những bộ phim hài lãng mạn gốc gây được tiếng vang.

Chúng ta có một thể loại con rất nổi tiếng khác được gọi là phim hài lãng mạn. Các nhà làm phim và khán giả đã sớm phát hiện ra rằng tiếng cười và tình yêu kết hợp tạo nên những màn thể hiện tuyệt vời trên màn ảnh. Vì vậy, phim hài lãng mạn nhanh chóng trở thành một trong những thể loại phim nổi tiếng nhất, là bệ phóng cho sự nghiệp của nhiều diễn viên tài năng.

Một số diễn viên đã thành công nhờ thể loại này có thể kể đến như Clark Gable và Claudette Colbert trong It Happened One Night hay Marilyn Monroe, Tony Curtis và Jack Lemmon trong Some like it hot, còn có Tom Hanks và Meg Ryan trong Sleepless in Seattle. Có thể thấy rằng, phim hài kịch lãng lạng vẫn là một công thức thử đúng đắn .

Phim Chick-flick

Một tiểu thể loại mới của phim lãng mạn đã thành công chinh phục khán giả ngay lập tức trong Dirty Dancing.

Một nhánh con của phim hài lãng mạn, một thuật ngữ mới xuất hiện trong phim hiện đại, chính là phim chick-flick. Đây là một thể loại đặc biệt của những bộ phim lãng mạn kết hợp giữa hài kịch, chính kịch và tình cảm – thường chủ yếu hướng tới đối tượng người xem là phụ nữ. Nhiều nhà làm phim và ngôi sao đã đạt được thành công lớn với cốt truyện kịch tính và kết thúc đầy nước mắt: Patrick Swayze và Jennifer Grey trong Dirty Dancing, Ryan Gosling và Rachel McAdams trong The Notebook, và Leonardo DiCaprio và Claire Danes trong Romeo + Juliet.

Phim viễn tưởng lãng mạn

Sự kết hợp giữa các yếu tố huyền bí, giả tưởng và siêu nhiên cùng với yếu tố tình cảm trong The Twilight Saga.

Cuối cùng, như với hầu hết các thể loại phim chính thống và cổ điển, sự lai tạo giữa các thể loại phụ vẫn không thể tránh khỏi khi các nhà làm phim tiếp tục tìm ra những cách thức mới và sáng tạo để mang các yếu tố phim lãng mạn sang các thể loại khác. Một trong những thể loại kết hợp nổi tiếng nhất là phim viễn tưởng lãng mạn.

Vào đầu những năm 2000, đã có một sự bùng nổ của những câu chuyện về người trẻ tuổi, loạt tiểu thuyết và thương hiệu phim mô phỏng lại bộ phim lãng mạn như một thứ gì đó đen tối hơn nhưng vẫn thu hút với thế hệ trẻ – những ví dụ điển hình bao gồm ma cà rồng trong The Twilight Saga, thây ma trong Warm Bodies, và yếu tố siêu nhiên trong I Am Dragon.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: