Các kỹ thuật chiếu sáng được sử dụng cho nhân vật phản diện trong phim

Quay phim là một công cụ tuyệt vời đến mức nó có thể biến một anh hùng trở thành kẻ phản diện chỉ với độ nghiêng đơn giản của ánh sáng.

Nhân vật phản diện là những kẻ xấu, chuyên làm điều ác mà chúng ta đã thấy rất nhiều trong các bộ phim.

Trong cuộc sống thực tế, “kẻ xấu” trông giống như những người bình thường, chúng có thể là người hàng xóm, đồng nghiệp của bạn, thậm chí là người ngủ ngay bên cạnh bạn, điều đó thật đáng sợ theo đúng nghĩa đen của nó. Còn trong các bộ phim, các nhà làm phim thường sẽ sử dụng các công cụ điện ảnh để cảnh báo khán giả về sự xấu xa ẩn giấu của nhân vật của họ, đặc biệt là bằng kỹ thuật chiếu sáng.

Video dưới đây sẽ chỉ ra một số kỹ thuật chiếu sáng mà bạn có thể sử dụng để mang đến cho nhân vật của mình vẻ ngoài hung ác mang tính biểu tượng của một nhân vật phản diện. Hãy cùng xem video này trước!

Hầu hết mọi người, ngay cả những người không làm phim, đều biết một vài thủ thuật chiếu sáng ở đây. Ngay cả khi còn nhỏ, chúng ta đã biết chiếu đèn pin từ dưới cằm lên sẽ khiến gương mặt trông thật đáng sợ khi chúng ta kể chuyện ma, đó cũng chính là một trong những kỹ thuật chiếu sáng mà hồi nhỏ chúng ta không hề biết.

Vì vậy, hãy cùng xem qua một vài kỹ thuật và nói về một số khái niệm mà các nhà làm phim sử dụng cho các nhân vật phản diện.

Vô nhân đạo, chết chóc và biến dạng

Tại sao nhân vật phản diện từ thập niên 1980 đeo nhiều mặt nạ như vậy? Tại sao những chú hề đáng sợ như vậy? Tại sao khuôn mặt tái nhợt làm chúng ta khiếp sợ? Chà, bởi vì chúng nhắc nhở chúng ta về những thứ không phải là con người hoặc không còn sống.

Jocker

Khi chúng ta có thể nhìn thấy khuôn mặt của ai đó, đặc biệt là đôi mắt của họ, ta sẽ một phần hiểu được người đó, trông họ có vẻ đang đe dọa đến mình hay trông họ có thân thiện không. Vì vậy, khi những thứ đó bị che giấu hoặc khó nhìn thấy, chúng ta không thể xác định liệu chúng có gây nguy hiểm hay không, điều này tạo ra sự lo lắng và sợ hãi.

Bên cạnh việc sử dụng mặt nạ và trang điểm, các nhà làm phim còn sử dụng các kỹ thuật chiếu sáng để làm tối hoặc làm biến dạng khuôn mặt của kẻ phản diện, như uplighting – chiếu sáng từ dưới mặt, skull lighting – chiếu sáng từ trên xuống để tạo hiệu ứng “đầu lâu” trên khuôn mặt và silhouette – chiếu sáng phía sau đối tượng của bạn để đặt họ trong hoàn toàn trong bóng tối.

Ánh sáng nhấp nháy

Có ai còn nhớ khuôn mặt trắng bệch đáng sợ của con quỷ trong The Exorcist không? Tôi cá là ai từng xem đều nhớ rõ … mặc dù nó chỉ nhấp nháy trên màn hình trong một giây. Nhưng tại sao nó lại đáng nhớ và làm thế nào chúng ta có thể nhận ra rằng đó là nhân vật phản diện?

Bởi nó có liên quan nhiều đến thực tế là khuôn mặt được trang điểm trắng bệch là một dấu hiệu của cái chết, nhưng ánh sáng cũng đóng một vai trò rất lớn, đó là “hiệu ứng chiếu sáng” (lighting effect).

Khi chúng ta chỉ được phép nhìn thấy những hình ảnh nhấp nháy, việc thiếu thông tin hình ảnh làm chúng ta bối rối và khiến chúng ta cố gắng “điền vào chỗ trống” để tìm ra chúng ta đã nhìn thấy cái gì. Bây giờ, nếu lựa chọn được những ánh sáng nhấp nháy phù hợp và đủ thời gian thì ta có thể nhìn rõ hình ảnh đã xuất hiện (hiện tượng này, được gọi là lưu ảnh trên võng mạc). Chỉ khi khoảng thời gian và tần số ánh sáng ngắn và không đều thì chúng ta mới bắt đầu thấy khó chịu về nhân vật mà chúng ta đang thấy.

Màu sắc của cái ác

T1000 trong Terminator 2: Jugdement Day

Màu gì nhắc bạn về cái chết, sợ hãi và nguy hiểm? Ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghiên cứu lý thuyết màu sắc trong phim, bạn có thể có một số ý tưởng ngay bây giờ, rất có thể là màu đỏ và màu xanh lá cây.

Mặc dù màu đỏ thường được liên kết với tình yêu và đam mê, đó cũng là màu của máu, những dấu hiệu cảnh báo, lửa và địa ngục. Đây là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy các nhân vật phản diện xuất hiện trong ánh sáng đỏ, để biểu thị cho sự khát máu của họ, mối nguy hiểm mà họ sẽ đe đọa đến người khác.

Maleficent

Mặt khác, màu xanh lá cây thường liên quan đến tuổi trẻ, sự phát triển và tự nhiên, nhưng nó cũng có thể biểu thị sự ghen tị, bệnh tật và lòng tham. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng sử dụng màu xanh lá cây song song với một trong những kỹ thuật chiếu sáng được đề cập trước đó để khiến cho nhân vật phản diện của bạn trông đầy tham vọng, bệnh hoạn hoặc nguy hiểm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: