Sự khác biệt giữa VFX, SFX và CGI

Bạn bắt đầu tìm hiểu về SFX, VFX hay CGI và cảm thấy các khái niệm này “có họ” với nhau và việc bóc tách chúng ra khá  nhập nhằng. Hãy yên tâm, dưới đây là các định nghĩa và cách phân biệt mà các chuyên gia lâu năm trong ngành đã đúc rút lại để dẫn đường cho bạn!

  1. SFX, VFX và CGI là gì?

SFX là một kĩ xảo điện ảnh liên quan đến những hiệu ứng vật lý. Đặc biệt (Special Effects) có thể thực hiện được ngay trên set quay như: cháy nổ, khói lửa, các cảnh quay mô hình siêu nhỏ, hóa trang giả, hay làm con rối. Hãy xem đoạn clip dưới đây để thấy SFX có thể làm được điều đặc biệt gì nhé:

CGI là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (Computer Generated Imagery) thường được dùng để chỉ quá trình dựng mẫu 3D để cho ra hình ảnh như thật. CGI mô tả sự can thiệp từ đầu đến cuối trong quá trình tạo sản phẩm thị giác hay in ấn bằng các phần mềm đồ họa máy tính. 

Hiệu ứng hình ảnh là những hiệu ứng khó có thể thực thi được bằng quay phim vật lý. Tuy nhiên với sự hiện đại của máy móc thì những cảnh quay VFX có thể là sự tổng hợp của live footage SFX và CGI hoặc trình diễn riêng lẻ của CGI và SFX

2. Cách phân biệt SFX, VFX và CGI

– Khi không cần sự trợ giúp của CGIVFX chính là SFX – những hiệu ứng đặc biệt. 

– Khi có sự can thiệp từ CGI thì đó những cảnh quay kĩ xảo, footage sẽ được tính toán cùng với CGI ở phần hậu kì. Một dạng là quay live-action trên phông nền xanh để thêm bối cảnh được taọ ra bởi CGI. Hay nói cách khác là dùng người thật mô phỏng động tác (motion capture). Dựa vào việc “bắt chuyển động” để cho ra hành động, biểu cảm nhân vật. Hoặc đơn giản là tạo CGI trên nền quay cảnh thật. 

Sự khác biệt giữa VFX, SFX và CGI
Sự khác biệt giữa VFX, SFX và CGI 1

– Kết hợp SFX và CGI và VFX ở một cảnh quay làm tăng độ chân thật, hoành tráng của cảnh VFX đó. 

Tóm lại: Tất cả mọi thứ được tạo ra bằng kĩ thuật số trên nền tảng máy tính đều gọi là CGI. Những hình ảnh hay phim ảnh được tạo ra bằng đồ hoạ máy tính, như 1 số phim hoạt hình 2D hay kĩ xảo 3D (Frozen). Nó hoàn toàn được tạo nên từ đầu đến chân bằng các phần mềm đồ hoạ máy tính gọi là CGI. CGI đã trở nên phổ biến hơn có thể dùng trong hầu hết các lĩnh vực giáo dục và dạy học.

Các nhà kiến trúc cũng sử dụng CGI dưới hình dạng mẫu 3D. Bản đồ kiến trúc, có thể đạt được bằng phần mềm CAD sẽ giúp đỡ người dùng. Cả VFX lẫn CGI gắn bó mật thiết với nhau nhưng hoàn toàn không giống nhau. Trong khi VFX được dùng cho phim thì CGI cũng là một phần của quy trình VFX. Cả CGI lẫn VFX có thể được tạo ra độc lập. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: