4 phần mềm đồ họa 2d dân thiết kế bắt buộc phải biết

Photoshop (PS), Illustrator (AI), Coreldraw (DW), Indesign (ID) là 4 phần mềm bắt buộc đối với không chỉ dân thiết kế mà với bất kỳ ai yêu thích và muốn theo đuổi con đường thiết kế.

Adobe Photoshop (Ps)

Photoshop là phần mềm đồ họa phổ biến nhất và là phần mềm bắt buộc khi bạn học thiết kế. Phần mềm Photoshop không chỉ có chức năng chỉnh sửa ảnh; nó còn được sử dụng rất nhiều trong thiết kế, đặc biệt là thiết kế hiển thị.

Photoshop là phần mềm phổ biến, tuy nhiên để có thể học ứng dụng được nó trong thiết kế lại không phải điều dễ dàng. Thông thường tìm hiểu về photoshop mà không có người hướng dẫn bạn rất dễ sa vào việc chỉnh sửa hình ảnh. Bạn cần hiểu rõ ràng rằng, Photoshop định hướng thiết kế và Photoshop chỉnh sửa ảnh là hoàn toàn khác nhau.

Để bắt đầu học thiết kế bạn nên bắt đầu với Photoshop. Photoshop sẽ cho bạn những nền tảng căn bản nhất về thiết kế. Đầu tiên bạn sẽ được học các để chỉnh sửa và cắt ghép ảnh – điều này sẽ giúp bạn có được tài nguyên phục vụ quá trình thiết kế. Sau khi thực hành nhiều hơn với Photoshop, bạn sẽ học được tư duy về sử dụng màu sắc, bố cục và trình bày văn bản.

Illustrator

Illustrator là phần mềm thiết kế được sử dụng nhiều nhất. Đây là phần mềm đồ họa vector chuyên nghiệp. Khác với Photoshop, Illustrator được tạo ra với mục đích “chuyên vẽ”, thiết kế, và sáng tạo.

Illustrator được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phục vụ in ấn, vẽ minh hoạ. Bạn cũng cần phải nhớ rằng, AI là phần mềm đồ họa vector, và hệ màu CMYK. Vì vậy những vấn đề liên quan chất lượng về hình ảnh và màu sắc đều được AI giải quyết triệt để.

Sau khi học PS bạn cần phải học AI. Sẽ có bạn nói rằng nên học CorelDRAW trước, tuy vậy CorelDRAW học tương đối dễ, và chỉ phổ biến ở giới in Việt Nam. Bạn học CorelDRAW trước, thì sau này bạn sẽ bị nản khi học AI.

CorelDRAW

Corel hay corelDRAW cũng là một phần mềm đồ họa vector. CorelDRAW được sử dụng với sức mạnh và tính năng tương tự Illustrator. Tuy nhiên nó được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực in ấn, quảng cáo.

Khi nói đến các phần mềm thiết kế đồ họa in ấn nhiều người sẽ nghĩ đến corelDRAW đầu tiên. Việc sử dụng corelDRAW sẽ giúp bạn tối ưu hơn về mặt tương thích với các thiết bị in ấn. Chúng ta không thể đánh giá được AI hay DW cái nào mạnh hơn. Tuy nhiên nếu bạn theo lĩnh vực thiết kế, bạn buộc phải biết phần mềm này.

Adobe InDesign

Adobe InDesign phần mềm thiết kế đồ họa 2D chuyên dàn trang. Adobe là hãng công nghệ đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, vì nó giải quyết tất cả các nhu cầu của nhà thiết kế. Phần mềm InDesign là nỗ lực lớn của hãng nhằm đưa ra giải pháp cho nhu cầu in ấn chuyên nghiệp. Photoshop cho phép chỉnh sửa ảnh, AI thiết kế in, nhưng 2 phần mềm này rất khó để tạo ra những tài liệu nhiều trang. InDesign cho phép bạn thiết kế như AI, và dàn trang như Word.

InDesign giúp bạn dễ dàng tạo ra căn chỉnh, đánh số trang, tạo tiêu đề, dàn văn bản. Nếu bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực in, hoặc đơn giản công ty bạn thường xuyên phải tạo catalog, profile thì bạn buộc phải học phần mềm này.

Kết luận

Trên đây là 4 phần mềm thiết kế đồ họa mà bất kỳ dân thiết kế nào cũng đều phải biết. Và để trở thành một design chuyên nghiệp, buộc bạn phải nỗ lực và có kế hoạch “chinh phục” từng phần mềm một. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: